Đức thánh Cha Phanxico: Chân phước Phaolo VI sẽ được tuyên phong thánh trong năm nay

Pope Francis celebrates Mass for feast of the Presentation of the Lord, also known as Candlemas, in St. Peter's Basilica on February 2, 2018.
Đức Thánh Cha Phanxico dâng Lễ Dâng Chúa trong Đền Thờ, cũng được gọi là Lễ Nến, trong Vương cung Thánh Đường Thánh Phê-rô ngày 2 tháng Hai, 2018. (Daniel Ibáñez/CNA)

17 tháng Hai, 2018


Đức thánh Cha Phanxico: Chân phước Phaolo VI sẽ được tuyên phong thánh trong năm nay

Đức thánh Cha tiết lộ tin này trong một cuộc nói chuyện thân mật với các linh mục Roma hôm thứ Năm.


Đức Thánh Cha Phanxico nói ngài sẽ tuyên phong Chân phước Phaolo VI lên bậc Hiển Thánh trong năm nay, và nói đùa rằng ngài và Đức Benedict XVI đang “trên danh sách chờ.”

Vào cuối buổi gặp gỡ trao đổi (hỏi và trả lời) thân mật với các linh mục Roma hôm thứ Năm, Đức Thánh Cha nói rằng năm nay sẽ là một “năm thánh” cho Đức Phaolo VI. “Có hai Đức Giám mục của Roma gần đây đã lên hàng thánh: Thánh Gioan XXIII và Thánh Gioan Phaolo II,” Đức Thánh Cha nói. “Đức Phaolo VI sẽ lên Thánh trong năm nay. Đức Benedict và tôi nằm trong danh sách chờ. Cầu nguyện cho chúng tôi.”

Đầu tháng này, Bộ Phong Thánh đã chuẩn y phép lạ thứ hai cần thiết theo quy định phong thánh của Chân phước Phaolo VI.

Đức Thánh Cha Phanxico vẫn chưa đưa ra sự chuẩn y trang trọng dưới hình thức một sắc chỉ chính thức, trong đó ngày tuyên phong thánh tại Roma chính thức được công bố. Một số người mong chờ Đức Phaolo VI sẽ được phong thánh vào mùa thu, có thể là tháng Mười, hay có thể ngay trước kỳ nghỉ hè.

Phép lạ thuộc về trường hợp của Đức Phaolo VI là sự chữa lành một thai nhi tháng thứ 5 chưa chào đời. Vụ án được báo cáo nghiên cứu năm 2014.

Người mẹ, quê quán tỉnh Verona, Ý, mang một căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng cho chính chị và đứa con chưa ra đời, và chị được khuyên phá thai.

Ít ngày sau lễ phong Chân phước Phaolo VI ngày 19 tháng Mười, 2014, chị đến cầu nguyện với ngài tại Đền thánh Mẹ Maria Rất Thánh Diễm Phúc ở thị trấn Brescia. Thai nhi gái sau đó chào đời trong tình trạng sức khỏe tốt, và sức khỏe vẫn tốt cho đến hôm nay.

Năm trước sự chữa lành này ban đầu được kết luận là không thể lý giải theo y khoa bởi hội đồng y khoa và thánh bộ, trong khi các nhà thần học cố vấn của thánh bộ đồng ý rằng sự chữa lành xảy ra qua sự can thiệp của Đức Giáo hoàng quá cố.

Phép lạ được chứng minh xảy ra rất giống với phép lạ đã mở đường cho việc phong Chân phước cho Đức Phaolo VI. Phép lạ thứ nhất diễn ra trong thập niên 1990 ở California, một thai nhi chưa ra đời được chẩn đoán có vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe với nguy cơ bị bại não rất cao. Các bác sĩ khuyên nên phá bỏ thai nhi, nhưng người mẹ phó thác thai nhi cho Đức Phaolo VI.

Em bé chào đời không bị bất kỳ vấn đề nào và bây giờ là một thiếu niên khỏe mạnh. Em được khẳng định đã được chữa lành hoàn toàn.

Án phong chân phước của Đức Phaolo được mở năm 1993. Tháng Mười Hai năm 2012, Đức Giáo hoàng Benedict XVI công nhận “đức anh dũng” của Đức Phaolo VI, trao tước hiệu “đáng kính” cho ngài. Ngài được phong chân phước tại Roma ngày 19 tháng Mười, 2014.

Tên khai sinh của Đức Phaolo VI là Giovanni Montini, ngài sinh năm 1897 trong thị trấn Concesio thuộc vùng Lombardy của Ý. Ngài được truyền chức linh mục năm 22 tuổi. Ngài làm Tổng Giám mục Milan trước khi được chọn làm Giáo hoàng năm 1963. Ngài qua đời năm 1978.

Trên ngôi giáo hoàng, ngài điều hành hầu hết Công đồng Chung Vatican II đã được Thánh Giáo hoàng Gioan XXIII khai mạc. Ngài cũng chính thức công bố Sách Lễ Roma mới năm 1969.

Có lẽ ngài nổi tiếng nhất với thông điệp Humanae Vitae (Sự sống con người) năm 1968 trong đó tái khẳng định giáo huấn của Giáo hội chống lại phương pháp tránh thụ thai và duy trì những giá trị của đời sống độc thân linh mục.

Nếu việc phong thánh diễn ra vào mùa thu, có thể nó trùng hợp với thời điểm trình bày những kết quả của ủy ban Vatican về thông điệp Humanae Vitae.

Việc thành lập Ủy ban này trước đây không được công bố một cách trịnh trọng cho đến khi bản tin về ủy ban bị “rò rỉ” trên website Công giáo Corrispondenza Romana, công việc của ủy ban bắt đầu năm ngoái.

Đức ông Gilfredo Marengo, điều phối viên của ủy ban, nói đó là một “công việc nghiên cứu phê bình lịch sử (historical-critical investigation),” tái xây dựng “toàn bộ tiến trình viết thông điệp.”

Tuy nhiên, những cách giải thích lại gần đây về thông điệp của các học giả cộng tác gần gũi với ủy ban đã dẫn đến những lo ngại rằng các bước đi sẽ làm giảm nhẹ giáo huấn rõ ràng của Đức Phaolo VI về việc sử dụng biện pháp ngừa thai nhân tạo là “sai về bản chất.”


[Nguồn: ncregister]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 18/2/2018]


Nhận xét