Philippines: Giáo hội ở Jolo chiến đấu với ‘những lực lượng ác thần’

Philippines: Giáo hội ở Jolo chiến đấu với ‘những lực lượng ác thần’
© ACN

Philippines: Giáo hội ở Jolo chiến đấu với ‘những lực lượng ác thần’

Sau vụ tấn công đánh bom kép kinh hoàng vào Nhà thờ Chính tòa Đức Bà Núi Mount Carmel

11 tháng Mười Hai, 2019 17:20

Một thành phố nhỏ trong vòng phong tỏa của quân đội, một cuộc chiến toàn diện trong thành phố tự trị lân cận chống lại những kẻ cực đoan bạo lực, các gia đình để tang sau khi chôn cất người chết, bệnh nhân bị thương đang hồi phục tại nhiều bệnh viện và một số người phải cắt bỏ các chi. Giữa tất cả những điều này, một Giáo hội địa phương thuộc Hạt Đại diện Tông tòa Jolo đang làm tất cả những gì có thể để nhóm lên niềm hy vọng cho cộng đoàn Ki-tô hữu thiểu số trong khi các bạn bè Hồi giáo tập hợp các thành viên lại để thể hiện một sức mạnh hiệp nhất giữa những kinh hoàng và đau khổ, là những điều mà thành phố đau khổ trong tỉnh Sulu này đang gánh chịu.

Đây là toàn cảnh khi phái đoàn của Tổ chức Aid of the Church in Need (ACN) đến thăm thủ phủ của đảo Jolo để bày tỏ tình đoàn kết với các nạn nhân sau vụ đánh bom kép xảy ra trước đó 9 ngày nhắm vào Nhà thờ Chính tòa Đức Bà Núi Carmel ngày 27 tháng Một năm 2019. Vụ tấn công này đã khiến 23 người thiệt mạng, 112 người bị thương. ACN đã báo cáo về chuyến thăm của mình trong một bài viết ngày 8 tháng Hai.

Tin tức về các thủ phạm tình nghi bị bắt giữ và đầu hàng vẫn không vực dậy tinh thần của cư dân. Ngay cả có sự đảm bảo siết chặt về an ninh, buổi ‘Truy điệu các nạn nhân’ được tổ chức chu đáo cũng chỉ thu hút được một phần nhỏ khán giả mong đợi. Nhiều người chọn cách ở nhà. Một số gia đình đang nghiêm túc cân nhắc đến việc rời khỏi Jolo mãi mãi. Vụ đánh bom là sợi chỉ mong manh cuối cùng phá vỡ sự kiên cường của họ sau nhiều năm phải đối mặt với những đe dọa, bắt cóc, ám sát và quấy rối bởi những gì họ gọi là “những lực lượng của ác thần”.

Philippines: Giáo hội ở Jolo chiến đấu với ‘những lực lượng ác thần’

Cha Jeff Nacua Giám sở Nhà thờ Chính tòa đang được phỏng vấn bởi ACN.

“Những lực lượng của ác thần” là những người cực đoan Hồi giáo, hầu hết là những người ủng hộ Abu Sayyaf, là những người đã gây ra sự kinh hoàng cho các nhóm Ki-tô hữu thiểu số suốt nhiều năm. Những tội ác họ gây ra trong đó có việc sát hại Đức Giám mục Benjamin (Ben) thuộc Dòng Tên vào Tháng Hai năm 1997 trong Nhà thờ Chính tòa cùng với hai linh mục khác, Cha Roel Gallardo thuộc Dòng Thánh Clare bị bắt cóc, tra tấn và sát hại năm 2002 và Cha Rey Roda, Dòng Truyền giáo Mẹ Maria Vô nhiễm, năm 2008. Nạn nhân của bạo lực không chỉ là các Ki-tô hữu, vì những tay khủng bố cũng bắt cóc người Hồi giáo với ý định đòi tiền chuộc để lấy tài chính cho các hoạt động của họ.

Các nguồn được ACN tham khảo với các thành viên tên Ajang Ajang - một nhánh của Abu Sayyaf gồm những kẻ buôn bán ma túy và tội phạm, là thủ phạm của vụ tấn công gần đây nhất tại trụ sở chính của Hạt Đại diện Tông tòa Jolo.

Tuy nhiên, những thông điệp từ quân đội, chính quyền địa phương, các nhà lãnh đạo truyền thống, giáo dân được ACN đến thăm đều quả quyết: sự bách hại không do người Hồi giáo thực hiện nhưng là một nhóm thiểu số nhỏ những tay cực đoan bạo lực.

“Không một viên đạn hay quả bom nào có thể phá hủy được mối quan hệ hòa hợp giữa người Hồi giáo và Ki-tô giáo ở Jolo,” Cha Romeo Saniel, OMI, trình bày. Cha đã sống trên đảo 18 năm và được bổ nhiệm làm Giám quản Tông tòa của Phủ doãn Tông tòa Jolo trước đó chỉ vài tuần lễ. Là mục tử của một nhóm thiểu số nhỏ (một phần trăm trong tổng số dân 120.000), cha rất được người dân thán phục và kính trọng vì cam kết cung cấp nền giáo dục chất lượng và những cơ hội cho thế hệ trẻ của Tausug (nhóm sắc tộc thiểu số của Sulu), cũng như lòng can đảm của cha tiếp cận với những cựu chiến binh của Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moravia (MILF).

Philippines: Giáo hội ở Jolo chiến đấu với ‘những lực lượng ác thần’

Sáng 27 tháng Một, 2019, hai quả bom phát nổ tại Nhà thờ Chính tòa Roma Đức Bà Núi Carmel ở Jolo, Sulu, Philippines.

“Cách duy nhất để có được hòa bình dài lâu là cả người Hồi giáo và Ki-tô giáo cùng đứng bên nhau. Chúng tôi sẽ không cho phép thảm kịch này chia rẽ chúng tôi và cô lập chúng tôi khỏi phần còn lại của đất nước,” ông Datu Sakul Tan nói. Đứng đầu một nhóm chính trị có thế lực, ông được coi là người có ảnh hưởng nhất trong toàn Sulu, và ông tin tưởng mạnh mẽ vào tính hiệu quả của nền giáo dục chất lượng do Giáo hội Công giáo cung cấp cho người dân địa phương.

Những sự cần thiết được xác định rõ ràng bởi các giáo sĩ và giáo dân. Ngay cả các lực lượng vũ trang của Philippines cũng nhắm đến việc loại bỏ Nhóm Abu Sayaf, mọi người đều đồng ý cho rằng nhóm đó không bảo đảm hòa bình. Người chết đi sẽ được thay thế bởi thế hệ trẻ.

Cha Saniel và Datu Sakul Tan đều cùng chung ý kiến rằng nhu cầu về lâu dài là phải cung cấp cho những lớp người trẻ các chương trình để ngăn chặn chủ nghĩa cực đoan bạo lực thông qua nền giáo dục chính thức, các chiến dịch nâng cao nhận thức, tạo ra công việc sản xuất cho những người trẻ tuổi để giúp cho họ có sinh kế, và phát triển thể thao.

Mặt khác, Cha Jeff Nadua, OMI, Giám sở Nhà thờ Chính tòa, cho thấy sự cần thiết phải tái xây dựng lại cộng đồng Kitô giáo trước và sau đó mới phục hồi Nhà thờ. “Chúng tôi cần phải giúp các Kitô hữu phục hồi sau những tổn thương này và nhìn tất cả những điều này dưới con mắt đức tin. Sau đó, chúng tôi có thể tập trung năng lượng của mình vào việc xây dựng lại kiến trúc đã bị tàn phá nặng nề bởi vụ đánh bom kép.”

Philippines: Giáo hội ở Jolo chiến đấu với ‘những lực lượng ác thần’

Bên trái: Jonathan Luciano cùng với Cha Romeo Saniel OMI – Giám quản Tông tòa Jolo.

Giám đốc quốc gia của ACN Philippines, Jonathan Luciano, có chuyến thăm liên đới đến Hạt Đại diện Tông tòa Jolo ngày 4 và 5 tháng Hai năm 2019. Anh đến thăm Nhà thờ Chính tòa Đức Bà Núi Carmel bị tàn phá nặng nề và trao đổi với Cha Giám quản Tông tòa, Cha Romeo Saniel, OMI, cũng như một số thân nhân của các nạn nhân.[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 18/2/2019]


Nhận xét