KINH TRUYỀN TIN: Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm

KINH TRUYỀN TIN: Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm

‘Trong hành trình Mùa Vọng này, Thiên Chúa mong muốn đến thăm chúng ta và Người chờ đợi chữ “Xin vâng” của chúng ta. Chúng ta hãy suy nghĩ: tôi, hôm nay, tôi phải nói lời “Xin vâng” gì với Thiên Chúa?’
8 tháng 12, 2016
unnamed-3
CTV Screenshot
Dưới đây là bản dịch giáo huấn của Đức Thánh Cha trước và sau khi đọc Kinh Truyền Tin ngày Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm.
* * *
Trước Kinh Truyền tin:
Anh chị em thân mến, chúc anh chị em ngày lễ hạnh phúc!
Các bài đọc của ngày lễ Trọng Vô Nhiễm Nguyên Tội của Đức Mẹ Đồng Trinh Maria trình bày hai đoạn quan trọng của lịch sử những mối tương quan giữa con người và Thiên Chúa: chúng ta có thể nói rằng những đoạn này đưa chúng ta đến nguồn gốc của sự lành và sự dữ. Hai đoạn này dẫn đưa chúng ta về cội nguồn của sự lành và sự dữ.
Sách Sáng thế cho chúng ta thấy chữ Không đầu tiên, chữ Không của tội nguyên tổ, chữ Không của con người, khi con người thích nhìn vào chính bản thân mình hơn là nhìn đến Đấng Tạo hóa; con người muốn làm chủ của riêng mình, con người chọn cách tự cung tự cấp cho mình. Từ đó, con người hành động tách mình ra khỏi sự kết hiệp với Thiên Chúa. Quả thật con người bị lạc đường và bắt đầu thấy sợ hãi, tự giấu mình đi và tìm cách tố cáo người gần gũi sát cạnh mình (St 3:10.12). Đây là những hiện tượng: sự sợ hãi luôn luôn là một hiện tượng của câu trả lời KHÔNG trước mặt Thiên Chúa; nó cho thấy tôi đang nói chữ KHÔNG với Thiên Chúa. Tố cáo người khác mà không nhìn lại chính mình cho thấy tôi đang tách mình xa cách với Thiên Chúa. Điều này tạo nên tội. Tuy nhiên với lòng thương xót Thiên Chúa không để con người trong tội: Người ngay lập tức đi tìm con người và đặt một câu hỏi đầy thấu hiểu: “Ngươi ở đâu?” (c. 9). Dường như Người đang muốn nói: “Hãy dừng lại, suy nghĩ đi: ngươi ở đâu?” Đó là câu hỏi của một người cha hoặc một người mẹ hỏi khi đang đi tìm đứa con bị lạc của mình: “Con ở đâu? Con đã rơi vào hoàn cảnh như thế nào?” Và Thiên Chúa làm việc này với lòng đầy kiên nhẫn, cho đến khi phá vỡ được khoảng cách này được tạo ra bởi tội nguyên tổ. Đây là một trong các đoạn đó.
Đoạn quan trọng thứ hai, được thuật lại trong bài Tin mừng hôm nay, là khi Thiên Chúa đến cư ngụ giữa chúng ta, Người biến mình trở thành một con người như chúng ta. Và điều này được thực hiện qua một lời XIN VÂNG vĩ đại, lời của tội lỗi là KHÔNG; đây là lời XIN VÂNG, lời của Mẹ Maria là một lời XIN VÂNG vĩ đại ngay lúc Truyền tin. Vì lời Xin Vâng này, Chúa Giê-su bước vào hành trình của Người trên những con đường của nhân loại; Người bắt đầu hành trình đó từ Mẹ Maria, trải qua những tháng đầu đời trong cung lòng của Mẹ của Người: Người không hiện xuống ngay lập tức thành một người to lớn khỏe mạnh, nhưng đi theo trọn vẹn dòng đời tự nhiên của một con người. Người hạ mình thành một con người giống như chúng ta về tất cả, ngoại trừ một điều, chữ KHÔNG, ngoại trừ tội lỗi. Vì thế, Người đã chọn Mẹ Maria, một thụ tạo duy nhất không mắc tội, vô nhiễm. Chỉ bằng một lời trong Tin mừng, Mẹ được gọi là “đầy ơn phúc” (Lc 1:28), cụ thể là, tràn đầy mọi thánh ân. Điều đó có nghĩa là, ngay lập tức đầy ơn sủng, không có chỗ cho tội lỗi. Và khi chúng ta trông lên Mẹ, chúng ta cũng nhận ra được vẻ đẹp này: chúng ta khẩn cầu “đầy ơn phúc” của Mẹ mà không thấp thoáng dáng dấp của tội.
Mẹ Maria trả lời cho lời đề nghị của Thiên Chúa: “Tôi đây là nữ tỳ của Chúa” (c. 38). Mẹ không nói: “Ừ, lần này thì mình làm theo ý của Thiên Chúa, mình sẽ sẵn sàng, rồi sau đó để xem …” Không, lời của Mẹ là XIN VÂNG trọn vẹn, tuyệt đối, suốt cuộc đời, vô điều kiện. Và như lời nói KHÔNG của tội nguyên tổ đã khép lại lối đi của con người tới Thiên Chúa, thì lời XIN VÂNG của Mẹ Maria mở ra con đường đi đến với Thiên Chúa giữa chúng ta. Đó là câu XIN VÂNG quan trọng nhất trong lịch sử, lời XIN VÂNG khiêm nhường đã lật ngược lại tiếng KHÔNG kiêu căng của tội nguyên tổ, lời XIN VÂNG trung tín chữa lành tính bất phục tùng; lời XIN VÂNG sẵn sàng lật ngược tính ích kỷ của tội lỗi.
Với mỗi người chúng ta đều có một lịch sử ơn cứu độ được tạo dựng bởi những câu trả lời XIN VÂNG hoặc KHÔNG cho Thiên Chúa. Tuy nhiên, nhiều lúc chúng ta mong muốn ở tình trạng XIN VÂNG nửa vời: chúng ta rất giỏi trong việc giả vờ là chúng ta không hiểu Chúa muốn gì và lương tâm bảo ta phải làm những gì. Chúng ta cũng rất tinh ranh, và để không phải trả lời thẳng thừng với Chúa bằng chữ KHÔNG, chúng ta nói: “Con xin lỗi, con không thể,” “hôm nay thì không được rồi, thôi để ngày mai”; “Ngày mai con sẽ tốt hơn, ngày mai con sẽ cầu nguyện, ngày mai con sẽ làm việc tốt.” Và những kiểu mánh khóe này làm chúng ta xa cách với lời XIN VÂNG, nó làm chúng ta xa cách với Thiên Chúa và dẫn đưa chúng ta đến với tiếng KHÔNG, đến với chữ KHÔNG của tội lỗi, chữ KHÔNG của trần tục. Cách nói nổi tiếng “Vâng, nhưng …”; “Vâng, lạy Chúa, nhưng …” Chữ NHƯNG cũng như vậy, chúng ta đóng cánh cửa đến với điều thiện, và cái xấu được hưởng lợi từ những kiểu nói Vâng nửa vời này. Trong mỗi chúng ta đều có một mớ những kiểu nói như vầy. Chúng ta hãy suy nghĩ về nó và chúng ta sẽ tìm thấy quá nhiều lần tiếng VÂNG bị bỏ qua. Ngược lại, mỗi lời XIN VÂNG trọn vẹn với Thiên Chúa đều tạo một sự khởi đầu cho một lịch sử mới: nói lời XIN VÂNG trước Thiên Chúa là “căn nguyên” đích thực, là căn nguyên, không phải tội nguyên tổ nó làm chúng ta trở nên già nua trong tâm hồn. Anh chị em có nghĩ về điều này chưa? Nghĩ về tội làm chúng ta trở nên già nua trong tâm hồn? Nó làm chúng ta già nhanh lắm! Mỗi lời XIN VÂNG với Thiên Chúa là bắt đầu cho những lịch sử cứu độ cho chúng ta và cho tha nhân – như Mẹ Maria và lời XIN VÂNG của Mẹ.
Trong hành trình Mùa Vọng này, Thiên Chúa mong muốn đến thăm chúng ta và Người chờ đợi lời “Xin vâng” của chúng ta. Chúng ta hãy suy nghĩ: tôi, hôm nay, tôi phải nói lời “Xin vâng” gì với Thiên Chúa? Chúng ta hãy suy nghĩ về điều đó, nó sẽ làm chúng ta trở nên tốt lành. Và chúng ta sẽ tìm thấy tiếng của Chúa Giê-su trong Thiên Chúa, Người hỏi chúng ta điều gì đó, một bước tiến về phía trước. “Con tin nơi Ngài, con hy vọng nơi Ngài, con yêu mến Ngài. Xin cho ý của Cha được thực hiện trong con.” Đây là một lời XIN VÂNG, với lòng quảng đại và tín thác, như Mẹ Maria. Nguyện xin mỗi người chúng ta hôm nay nói lời ‘XIN VÂNG’ của riêng chúng ta với Thiên Chúa.
[Văn bản gốc: tiếng Ý] [Bản dịch (tiếng Anh) của ZENIT]

Sau Kinh Truyền tin:
Anh chị em thân mến, hôm qua một trận động đất mạnh đã đánh vào đảo Sumatra của Indonesia. Cha xin dâng lời cầu nguyện cho các nạn nhân và gia đình của họ, cho những người bị thương và cho tất cả những người bị mất nhà cửa. Nguyện xin Thiên Chúa ban sức mạnh cho dân tộc và trợ giúp công tác cứu hộ.
Cha xin chào thân ái những anh chị em hành hương hiện diện hôm nay, đặc biệt những gia đình và các nhóm giáo xứ. Cha xin chào nhóm tín hữu của Rocca di Papa với ngọn đuốc Giáng sinh; nhóm “Rebecca Project” chăm sóc trẻ em thiếu thốn, và các tín hữu vùng Biella.
Trong ngày Lễ Mẹ Maria Vô Nhiễm, Nhóm Hành Động Công Giáo Ý sống canh tân giữa các thành viên. Xin gửi lời chào đến tất cả các hội đoàn giáo phận và giáo xứ. Nguyện xin Mẹ Đồng Trinh ban phúc lành cho Hiệp hội Hành Động Công giáo và làm cho hiệp hội trở thành giống một trường học thiêng liêng và phục vụ quảng đại cho Giáo hội và cho thế giới.
Chiều nay cha sẽ đi Piazza di Spagna để lặp lại hoạt động tôn kính và cầu nguyện truyền thống tại chân tượng Vô Nhiễm. Sau đó, cha sẽ đến Saint Mary Major để dâng lời cầu nguyện Salus Populi Romani. Cha xin mọi người hiệp thông với cha trong hành động này, nó diễn tả lòng sùng kính của những đứa con với Mẹ trên thiên quốc.
Cha xin chúc tất cả một ngày lễ hạnh phúc và một hành trình mùa Vọng tốt lành với sự hướng dẫn của Mẹ Maria Đồng Trinh. Xin đừng quên cầu nguyện cho cha. Xin chúc bữa trưa ngon miệng và xin chào tạm biệt!
[Văn bản gốc: tiếng Ý] [Bản dịch (tiếng Anh) của ZENIT]

[Nguồn: zenit]

[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 09/12/2016]

KINH TRUYỀN TIN: Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm
KINH TRUYỀN TIN: Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm
KINH TRUYỀN TIN: Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm
KINH TRUYỀN TIN: Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm
KINH TRUYỀN TIN: Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm
KINH TRUYỀN TIN: Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm
KINH TRUYỀN TIN: Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm
KINH TRUYỀN TIN: Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm
KINH TRUYỀN TIN: Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm
KINH TRUYỀN TIN: Lễ Đức Mẹ Vô NhiễmNhận xét