Chuyến tham quan ngắn nhà ở của giáo hoàng

Chuyến tham quan ngắn nhà ở của giáo hoàng

Chuyến tham quan ngắn nhà ở của giáo hoàng
L'Osservatore Romano/AP

14 tháng Chín, 2014

Một cái nhìn thoáng vào trong đời sống thường ngày tại khu Casa Santa Marta.

Casa Santa Marta, là khu nhà nơi Đức Thánh Cha Phanxico chọn để sống thay vì sống trong căn hộ cho giáo hoàng trong Điện Tông tòa, trong ít tháng đã trở thành một trong những nơi quan trọng nhất trên thế giới, tuy nhiên lại rất ít điều được biết về đời sống của Đức Thánh Cha Phanxico bên trong ngôi nhà đó.

Đó là lý do tại sao Nhà quan sát Vatican Aldo Maria Valli viết bài “Cùng với Đức Phanxico trong Santa Marta. Một chuyến tham quan căn nhà của giáo hoàng" (Ancora). Valli muốn biết thêm về nơi này, cùng với nơi trước đây là tu viện Mater Ecclesiae – tọa lạc chỉ cách đó vài phút đi bộ, và là nơi ở của Đức Giáo hoàng Nghỉ hưu Benedict XVI – “là cái nôi của một ‘cuộc cách mạng’ thật sự mà kết quả của nó có lẽ chỉ được các sử gia hiểu rõ giá trị.”

Vào một ngày trong tháng Hai vừa qua, tác giả có chuyến tham quan ngắn khu nhà đó sau khi ông được yêu cầu viết một bài Tg1 Special đặc biệt về năm đầu tiên của triều đại Giáo hoàng Phanxico. Ông giải thích, “Ý tưởng là muốn cho cho bản tường thuật của chúng tôi một góc nhìn hơi khác với bình thường, tức là không theo đuổi những sự kiện quan trọng và ý nghĩa nhất của một thời gian mới mẻ và đầy thú vị, nhưng mang đến tiếng nói cùng với tiếng nói của quá nhiều người để đưa ra bằng chứng giá trị về tính cách của Đức Phanxico và cách thức ngài là người kế nhiệm của Phê-rô.”

Ông Valli nói, “Tôi đã biết rằng Đức Phanxico có cách sống nổi bật với sự đơn giản và khiêm nhường, nhưng chưa bao giờ mường tượng ra được sự quá thân thuộc và tình bạn với những người làm việc tại Santa Marta. Mọi người mà tôi nói chuyện đều nói, bột phát tự nhiên và đầy sôi nổi, rằng Đức Phanxico không phải là một người khách để phục vụ và tôn kính, nhưng là một người bạn và một người cha mà mỗi người đều được tiếp xúc hầu như mỗi ngày và đổi lại đón nhận được món quà là sự bình an rất lớn.”

Chính ông Valli sau đó đã được chuyện trò với Đức Thánh Cha, “và chạm đến được trước hết là tính đơn giản của ngài, sự chân thành của ngài khi tiếp xúc với người khác, và cả sự cởi mở và lòng tin của ngài vào những người, như tôi — dù là một nhà báo và do đó khó mà hy vọng có được điều đó — cũng được chào đón bằng một sự chân thành và không hề thấp thoáng bóng dáng của sự nghi ngờ.”

Từ kinh nghiệm đó, nhà báo kết luận rằng ‘quy ước’ của triều đại giáo hoàng mà Đức Phanxico nói đến trong Tông huấn Evangelii Gaudium không chỉ là một mục tiêu, và lại càng không phải là một khẩu hiệu hay đơn giản là vấn đề trên lý thuyết; nhưng hơn thế nó đang được sống và thực hiện theo tinh thần đó, mỗi ngày, thậm chí — và có lẽ rất đặc biệt — khi Đức Giáo hoàng tránh những ánh mắt của truyền thông.

“Một điều rất chắc chắn. Khi Đức Phanxico quyết định sống tại khu Santa Marta hơn là chọn căn hộ dành sẵn cho ngài tại Điện Tông tòa, ngài giới thiệu trong triều đại của ngài một cuộc cách mạng không chỉ thuộc về tổ chức. Nó cũng có một tầm mức quyết định trên phạm vi mục vụ và thần học,” và nó tạo ra “một dấu ấn không phai mờ về triều đại của ngài,” “một dấu ấn mà mọi người có thể lĩnh hội được, nhân danh sự nghèo khó và đơn sơ rao giảng phúc âm của Thánh Phanxico, đến mức theo nhiều nhà quan sát, nếu ngài Bergoglio đã đến sống tại Điện Tông tòa, thì chắc ngài sẽ không giống như vị Giáo hoàng mà chúng ta đã nhìn thấy, đã nghe thấy và biết đến từ ngày 13 tháng Ba năm 2013, là ngày ngài được tuyển chọn, và những giáo huấn của ngài chắc sẽ không dễ khả tín và hiệu quả.”

Trong suốt Mật nghị Hồng y, ngài Bergoglio ở trong phòng 207, được rút thăm, cũng như với tất cả các hồng y khác. Tuy nhiên, bây giờ ngài sống trong căn phòng số 201: tổng diện tích khoảng 50m vuông, với một phòng ngủ và phòng đọc sách. “Căn phòng đầu tiên là phòng khách với vài cái ghế, một ghế trường kỷ, một cái bàn, một tủ sách và một thánh giá. Hoàn toàn không có dấu hiệu của sự xa hoa: hoàn toàn đơn giản. Phòng thứ hai là một phòng ngủ kiểu tu viện: một giường ngủ bằng gỗ màu tối, một tủ quần áo, một bàn để đầu giường. Các bóng đèn nê-ông khiến cho không khí có vẻ hơi lạnh lẽo, giống như một phòng ký túc xá sinh viên, nhưng giáo hoàng không phải là người quan tâm đến điều đó.”

Một cái nhìn thoáng vào trong đời sống thường ngày tại khu Casa Santa Marta

Ông Valli nói thêm, tại Santa Marta ngài Bergoglio đã tìm thấy “một nơi cho phép ngài nhận ra được những mục tiêu khác: ưu tiên cho khía cạnh mục vụ của sứ vụ Giáo hoàng; đưa ra một ví dụ thực tiễn, theo ý của ngài, về cách giảng Lễ như thế nào (trong Tông huấn Evangelii Gaudium ngài đề nghị rằng bài giảng nên ngắn và không nên làm ra vẻ như các hội nghị hoặc thuyết trình); duy trì sự gắn kết chặt chẽ với thông điệp của Tin mừng; để nhắc lại rằng quyền bính của giáo hoàng không nên thi hành theo cách nhỏ lowly manner, mà không có tinh thần hân hoan; để thể hiện bản thân ngài một cách tự do, tránh giam mình trong vùng trũng giáo triều; giữ bản thân tránh nguy cơ bị lây nhiễm tính giáo quyền.”

Một chi tiết nhỏ thú vị về chiếc khăn ăn mà Đức Thánh Cha sử dụng trong các bữa ăn. “Khi Đức Phanxico biết rằng nó được thay đổi mỗi bữa, ba lần một ngày, ngài nói: ‘Vậy thì lãng phí quá! Tại sao chúng ta cần phải thay đổi một khăn ăn còn sạch?’. Rồi ngài yêu cầu chỉ đổi nó vài lần một tuần, và bây giờ chiếc khăn ăn của Đức Giáo hoàng được giữ lại trong một túi đựng, cũng như của tất cả các vị khách khác. Ngoại trừ túi đựng khăn của Giáo hoàng thì có dòng chữ thêu ‘P. Francesco.’”[Nguồn: aleteia]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 20/8/2019]


Nhận xét