Cảnh báo tin giả: Đức Thánh Cha Phanxico không viết ‘Gentle Reminder’ (Lời nhắc nhở nhẹ nhàng)

Cảnh báo tin giả: Đức Thánh Cha Phanxico không viết ‘Gentle Reminder’ (Lời nhắc nhở nhẹ nhàng)

16 tháng Hai,2018
Cảnh báo tin giả: Đức Thánh Cha Phanxico không viết ‘Gentle Reminder’
Thông điệp ‘lời nhắc nhở nhẹ nhàng’ được cho là của Đức Thánh Cha Phanxico viết được đăng định kỳ trên Facebook và phương tiện truyền thông xã hội chưa bao giờ được viết bởi Đức Thánh Cha.

Thông điệp viết:

“Cuộc sống này sẽ trôi qua nhanh.

Đừng tranh chấp với người, đừng quá chỉ trích bản thân, đừng than phiền quá nhiều.

Đừng mất ngủ vì những hóa đơn thanh toán của bạn. Hãy tìm một người có thể làm cho bạn hạnh phúc. Nếu bạn phạm sai lầm, cứ để nó trôi qua và tiếp tục tìm kiếm hạnh phúc của mình.

Hãy luôn là cha mẹ tốt. Đừng quá bận tâm đến việc phải mua sắm những thứ xa xỉ và tiện nghi cho ngôi nhà của bạn, và đừng tự giết mình bằng việc cố tìm cách để lại gia tài cho gia đình. Những lợi ích đó phải do mỗi người làm nên, vì vậy đừng dành hết tâm trí tích lũy tiền bạc.

Hãy tận hưởng, du lịch, tận hưởng những chuyến đi, thăm thú những địa điểm mới, hãy tặng cho bản thân những thú vui giải trí bạn đáng được hưởng. Cho phép những con chó lại gần bạn. Đừng đem cất những đồ pha-lê. Hãy sử dụng những bộ dụng cụ bàn ăn mới; đừng cất giữ loại nước hoa yêu thích, hãy sử dụng nó mỗi khi ra ngoài; hãy đi những đôi giày thể thao yêu thích của mình; mặc lại những bộ quần áo yêu thích.

Vậy còn gì nữa? Cũng không quá tệ. Tại sao không làm ngay lúc này? Tại sao không cầu nguyện ngay bây giờ thay vì phải chờ đến lúc trước khi đi ngủ? Tại sao không gọi điện thoại ngay lúc này? Tại sao không tha thứ lúc này? Chúng ta chờ đợi quá lâu mới đến Giáng sinh; đến ngày thứ Sáu; cho sự đoàn tụ, cho một năm nữa; cho đến khi tôi có tiền; cho đến khi tình yêu đến; khi mọi thứ trở nên hoàn hảo … hãy nhìn … 

Sẽ không có mọi sự hoàn hảo. Con người không thể làm hoàn thiện điều này vì đơn giản nó không được trao tặng để hoàn tất ở đây. Nơi đây chỉ là một cơ hội để học tập.

Vì vậy hãy nhận lấy thách đố này vì đó là cuộc sống và hãy làm nó ngay bây giờ … hãy yêu thương hơn, tha thứ nhiều hơn, ôm nhiều hơn, yêu mạnh mẽ hơn và đặt mọi việc vào bàn tay Thiên Chúa. Amen.”

Thông điệp nghe có thể nâng tâm hồn lên, nhưng website Snopes.com kiểm tra thông tin lật tẩy việc gắn tác giả của nó cho Đức Thánh Cha Phanxico.

Họ tìm ra rằng thông điệp gốc có thể lấy từ một bài đăng trên Tumblr của ca sĩ Marcela Tais, bản đăng gốc bằng tiếng Bồ Đào Nha vào tháng Tư 2016. Sau đó nó được lan truyền và chia sẻ nhiều tháng trước khi nó được gắn tác giả cho Đức Thánh Cha Phanxico.

“Đây là một vấn đề phổ biến với những trích dẫn nổi tiếng trên internet. Một thông điệp dù rất sâu sắc vẫn không nhận được sự theo dõi nếu nó là của một tác giả không tên tuổi. Nhưng khi một cái tên nổi tiếng được gắn vào, nó liền nhận được sự bùng nổ theo dõi chia sẻ. Dan Evon tác giả của Snopes viết, đây là vấn đề đối với ‘Lời nhắc nhở nhẹ nhàng của thông điệp của Đức Thánh Cha Phanxico.’

Đây không phải là lần đầu tiên những thông điệp như vậy bị gắn lầm tên tác giả cho Đức Thánh Cha Phanxico. Trong Ngày Giới trẻ Thế giới 2013, một bài thơ tựa đề “Chúng Ta Cần Các Thánh” lan truyền chóng mặt trên internet sau khi nó được ký tên tác giả giả mạo của Đức Thánh Cha. Năm 2014, một lời nhắc của Đức Thánh Cha Phanxico được lan truyền tràn ngập trên internet với một trích dẫn giả mạo nói rằng không cần thiết phải tin vào Thiên Chúa. Đầu năm nay, một video của một người nào đó mặc trang phục giống Đức Thánh Cha nhảy vũ điệu merengue (vũ điệu của người Dominica) lan truyền chóng mặt, với lời viết khẳng định đó là Đức Phanxico nhảy vũ điệu trong chuyến thăm của ngài đến Chile. Nhưng thực tế video gốc đã được đăng tải nhiều tháng trước chuyến thăm của Đức Thánh Cha và câu chuyện bị lật tẩy.

Trong thời đại truyền thông xã hội, chúng ta rất dễ bị lừa bịp bởi những tin giả bất cứ lúc nào. Nhưng chuyện rõ ràng chẳng có vị Giáo hoàng nào lại nói “đừng cất giữ loại nước hoa yêu thích của bạn” hay “hãy tặng cho bản thân những thú vui giải trí bạn đáng được hưởng” trong bất kỳ thông điệp chính thức nào.

Thông điệp này là một lời nhắc nhở cho tất cả chúng ta: “Đừng tin mọi thứ bạn nhìn thấy trên internet.” – Abraham Lincoln


[Nguồn: catholicnewsagency]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 18/2/2018]


Nhận xét