Huấn từ Kinh Truyền Tin: Hãy sẵn sàng cho Chúa đến thăm

Huấn từ Kinh Truyền Tin: Hãy sẵn sàng cho Chúa đến thăm

“Lạy Mẹ, Mẹ Đồng trinh của Mùa Vọng, xin giúp chúng con … biết sẵn sàng để chúng con được Ngài đến thăm, vị khách được mong chờ và vô cùng thú vị”
27 tháng 11, 2016
Huấn từ Kinh Truyền Tin: Hãy sẵn sàng cho Chúa đến thăm
Angelus - CTV Screenshot
Dưới đây là bản dịch của ZENIT bài huấn từ của Đức Thánh Cha Phanxico trước và sau Kinh Truyền tin giữa trưa hôm nay.
__
Anh chị em thân mến, xin chào anh chị em.
Hôm nay trong Giáo hội chúng ta bắt đầu một năm phụng vụ mới, tức là một hành trình mới của đức tin cho dân của Chúa. Và vẫn luôn như vậy, chúng ta bắt đầu bằng Mùa Vọng.
Đoạn Tin mừng hôm nay giới thiệu cho chúng ta một trong những chủ đề tiêu biểu của Mùa Vọng: Thiên Chúa viếng thăm nhân loại. Lần viếng thăm đầu tiên được thực hiện bằng mầu nhiệm Nhập Thế, Chúa Giê-su sinh ra trong hang bò lừa ở Bê-lem. Lần viếng thăm thứ hai là hiện tại bây giờ: Thiên Chúa viếng thăm chúng ta mỗi ngày; ngài đồng hành bên cạnh chúng ta và là một sự hiện hữu ủi an. Và cuối cùng là là lần viếng thăm thứ ba, điều mà chúng ta tuyên xưng mỗi khi chúng ta đọc Kinh Tin kính, “Người sẽ đến trong vinh quang để phán xét kẻ sống và kẻ chết.” Thiên Chúa hôm nay nói với chúng ta về lần viếng thăm sau cùng này của Người, lần viếng thăm sẽ xảy ra ở thời gian cuối cùng, và Ngài cho chúng ta biết hành trình của chúng ta sẽ kết thúc ở đâu.
Lời Chúa nhấn mạnh đến sự tương phản giữa sự phát triển bình thường của mọi điều cùng những sinh hoạt thường ngày, và việc đến bất chợt của Thiên Chúa. Chúa Giê-su nói, “Vì trong những ngày trước nạn hồng thuỷ, thiên hạ vẫn ăn uống, cưới vợ lấy chồng, mãi cho đến ngày ông Nô-ê vào tàu. Họ không hay biết gì, cho đến khi nạn hồng thủy ập tới cuốn đi hết thảy. Ngày Con Người quang lâm cũng sẽ như vậy” (cc. 38-39).
Nó luôn luôn có một tác động mạnh đối với chúng ta khi chúng ta suy nghĩ đến những giờ trước khi một tai ương lớn xảy ra: mọi người đều bình tĩnh, làm những công việc bình thường của họ, không hề nhận ra rằng đời sống của họ đang chuẩn bị biến đổi.
Tin mừng không có ý làm chúng ta sợ hãi, nhưng hơn thế là mở ra những chân trời mới của chúng ta đến chiều kích sau cùng, vĩ đại hơn, nó tạo ra sự tương quan giữa mọi việc, đồng thời biến chúng trở nên có giá trị và mang tính quyết định. Một mối quan hệ với Thiên Chúa Người đến thăm chúng ta cho một ánh sáng riêng biệt, một trọng lượng, một giá trị biểu trưng cho mọi việc.
Từ cái nhìn này đưa ra một lời mời gọi sống tiết độ, đừng để bị thống trị bởi những thứ thuộc trần gian này, bởi những thực tại vật chất, nhưng ngược lại phải điều khiển chúng.
Nếu ngược lại chúng ta để mình bị tác động và bị thống trị bởi những thứ đó, chúng ta không thể nhận thức ra rằng có một điều quan trọng hơn rất nhiều: lần gặp gỡ cuối cùng của chúng ta với Thiên Chúa Người đến vì chúng ta. Trong giây phút đó, như Tin mừng nói, “Bấy giờ, hai người đàn ông đang làm ruộng, thì một người được đem đi, một người bị bỏ lại” (c. 40). Nó là một lời mời gọi sự tỉnh thức, vì chúng ta không biết khi nào Người sẽ đến, chúng ta phải luôn luôn sẵn sàng khởi hành.
Trong thời gian Mùa Vọng này, chúng ta được kêu gọi mở rộng những chân trời của tâm hồn chúng ta, để chúng ta biết ngạc nhiên trước cuộc sống mà nó trình bày cho chúng mỗi ngày bằng những điều mới lạ của nó. Để làm được điều này, chúng ta phải học cách không bị ràng buộc vào những của cải trần gian của chúng ta, không bị ràng buộc vào những lối suy nghĩ khép kín của mình, vì Thiên Chúa đến vào giờ chúng ta không ngờ. Người đến để giới thiệu chúng ta vào một chiều kích vĩ đại hơn và tuyệt mỹ hơn.
Lạy Mẹ, Mẹ Đồng Trinh của Mùa Vọng, xin giúp chúng con không xem mình là những ông chủ của sự sống, không kháng cự lại khi Thiên Chúa đến để thay đổi cuộc sống của chúng ta, nhưng biết sẵn sàng để mình được Ngài đến viếng thăm, vị khách được mong chờ và rất thú vị này, cho dù Ngài sẽ xóa bỏ hết mọi kế hoạch của chúng con.
[Kinh Truyền Tin]

Anh chị em thân mến,
Cha xin dâng lời cầu nguyện cho những dân tộc vùng Trung Mỹ, đặc biệt người ở Costa Rica và Nicaragua, bị ảnh hưởng nặng bởi bão, và trường hợp ở Nicaragua, còn bị động đất. Cha cũng cầu nguyện cho những người ở miền Bắc Ý, những người đang chịu cảnh lũ lụt.
Cha xin chào những anh chị em hành hương tại đây đã đến từ Ý và nhiều quốc gia khác: những gia đình, các nhóm giáo xứ, các hội đoàn. Cha đặc biệt xin chào các tín hữu đến từ Ai cập, Slovakia và ca đoàn xứ Limburg, Đức.
Cha xin chào thân ái cộng đoàn người Ecuado ở Roma, và các gia đình thuộc phong trào Tra Noi, các nhóm đến từ Altamura, Rieti, San Casciano in Val di Pesa, UNITALSI của Capaccio và các sinh viên của Bagheria.
Cha xin chúc mọi người một Chúa nhật tốt đẹp và một khởi đầu Mùa Vọng tốt lành. Nguyện xin nó trở thành thời gian hy vọng! Hy vọng đích thực đặt nền tảng trên sự trung tín với Thiên Chúa và với trách nhiệm của riêng chúng ta. Và xin đừng quên cầu nguyện cho cha. Xin chúc mọi người bữa trưa ngon miệng và hẹn gặp lại!
[Bản dịch (tiếng Anh) của ZENIT]

[Nguồn: zenit]

[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 28/11/2016]

Huấn từ Kinh Truyền Tin: Hãy sẵn sàng cho Chúa đến thăm
Huấn từ Kinh Truyền Tin: Hãy sẵn sàng cho Chúa đến thăm
Huấn từ Kinh Truyền Tin: Hãy sẵn sàng cho Chúa đến thăm
Huấn từ Kinh Truyền Tin: Hãy sẵn sàng cho Chúa đến thăm
Huấn từ Kinh Truyền Tin: Hãy sẵn sàng cho Chúa đến thăm
Huấn từ Kinh Truyền Tin: Hãy sẵn sàng cho Chúa đến thăm
Huấn từ Kinh Truyền Tin: Hãy sẵn sàng cho Chúa đến thăm
Huấn từ Kinh Truyền Tin: Hãy sẵn sàng cho Chúa đến thăm
Huấn từ Kinh Truyền Tin: Hãy sẵn sàng cho Chúa đến thămNhận xét