Gặp gỡ ‘Mẹ Rosa:’ Một người mẹ của 11 người con đang trên đường được tuyên phong hiển thánh

Gặp gỡ ‘Mẹ Rosa:’ Một người mẹ của 11 người con đang trên đường được tuyên phong hiển thánh

18 tháng Hai, 2018
Gặp gỡ ‘Mẹ Rosa:’ Một người mẹ của 11 người con đang trên đường được tuyên phong hiển thánh
Manuel Silvestri | AFP

Đức Giáo hoàng Pio XII muốn mọi người Ki-tô hữu biết về người mẹ thánh này.

Những người mẹ thường không được tôn vinh đúng như họ xứng đáng. Họ hy sinh từng ngày cho những đứa con và nỗ lực gieo cấy đức tin và những bài học đạo đức, nhưng hầu như tấm gương của họ chẳng bao giờ được công nhận bên ngoài phạm vi gia đình.

Tuy nhiên, gần đây Giáo hội Công giáo đã đặc biệt quan tâm đến việc chân nhận những người mẹ Ki-tô giáo bình thường như là những thánh nhân được tuyên phong để nhấn mạnh vào sự thật rằng mọi người đều có thể lên thánh, đặc biệt là những người mẹ.

Trong triều đại của mình, Đức Giáo hoàng Pio XII chọn ra một người mẹ đặc biệt mà ngài tin rằng mọi gia đình Ki-tô hữu nên biết và noi gương. Tên của bà là Eurosia Fabris, nhưng bà được gia đình gọi một cách trìu mến bằng cái tên “Mẹ Rosa.”

Bà sinh năm 1866 trong ngoại ô Vicenza, nước Ý và là một cô gái thôn quê bình thường. Năm 19 tuổi Fabris nghe kể có một người mẹ trẻ ở gần đó qua đời để lại ba đứa con gái. Một trong ba đứa con đó cũng qua đời một thời gian ngắn sau người mẹ. Biến cố đau thương này để lại một người cha trẻ với hai đứa con.

Mỗi sáng Fabris đến thăm gia đình trong suốt sáu tháng và qua sự cầu nguyện và ý thức tin tưởng rằng Chúa gọi bà kết hôn với người cha trẻ của hai đứa con đó. Bằng việc làm đó, bà ôm lấy hai đứa con như con riêng của mình và sau đó sinh thêm chín người con nữa.

Nhà của bà luôn luôn mở, và bà làm tất cả mọi điều theo khả năng để nuôi những đứa con trong đức tin Công giáo. Theo tiểu sử Vatican, “giữa những năm 1918-1921, ba người con trai của bà được truyền chức linh mục, hai người trong hàng giáo sĩ của Giáo phận và một người là linh mục Dòng Phan sinh (Thánh Bernardino), người sau ngày trở thành người viết tiểu sử đầu tiên của bà. Một trong những người con gái cũng theo đời sống tu trì.

Bà thể hiện lòng yêu thương rất lớn dành cho người nghèo và chào đón họ vào bàn ăn với mình. Mẹ Rosa bằng lòng với đời sống nghèo khó, bà nói, “Tôi mong ước trở thành một người phụ nữ nghèo và tôi hạnh phúc vì điều đó, vì đối với tôi dường như đây là cách để tôi được Chúa yêu thương hơn … Không phải là của cải, nhưng chính là làm theo thánh ý Chúa sẽ làm cho tâm hồn hạnh phúc.”

Ngoài việc nuôi dạy các con, Mẹ Rosa cũng điều hành một cửa hành may mặc nhỏ và dạy cho những người học việc của bà cách trở thành những người mẹ Ki-tô hữu tốt.

Đời sống của bà chẳng có gì là phi thường, chỉ là một người mẹ đơn sơ có tâm hồn yêu thương mọi người. Bà chăm sóc cho người ốm bệnh, bố thí cho người nghèo, và yêu thương con cái. Nói một cách khác, bà là một người mẹ sinh ra theo đúng tinh thần Phúc Âm.

Bà qua đời năm 1932 ở tuổi 65 và từ đó cái chết của bà trở thành một nguồn cảm hứng mạnh mẽ. Bà được phong chân phước năm 2005 và trong đêm trước ngày phong chân phước, Đài Phát thanh Vatican giải thích rằng bà là một “một mẫu gương sáng chói của sự nên thánh trong đời sống gia đình thường ngày … Bà biết cách biến đổi gia đình đông con của mình trở thành một trường học nên thánh.”

Ngày kính thánh nhân là 8 tháng Một.


[Nguồn: aleteia]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 19/2/2018]


Nhận xét