Thứ Tư, 11 tháng 5, 2016

Lá thư của một người cha viết về tình yêu cuộc sống

Các con yêu dấu, Cha đây ...

Lá thư của một người cha viết về tình yêu cuộc sống

Simon-Claassen-love of life

Các con yêu dấu, Cha đây.

Các con đang ngủ trong lúc cha, tối hôm nay cũng vậy, cố gắng phải nghiên cứu bất kể hàng loạt những cảm xúc trong người cha cứ lặp đi lặp lại, làm trĩu con tim của cha. Như các con biết, cha là một “con cú hoạt động về đêm”, và rất khó để nó có thể bay đi, nhưng khi nó đi … nó đi xa, rất xa, tới tận cùng của cầu vồng.
Hôm nay cha cứ mãi suy nghĩ về những gì cha đã để lại cho các con hôm nay, nếu ngày mai, Chúa không cho phép, cha có thể không còn nữa. Cha đã dạy chúng con những gì nhỉ? Chúng ta đã chẳng có được những bài hát du dương trước lúc đi ngủ hay những câu chuyện cổ tích thần tiên. Chúng ta đã chẳng có một trật tự quen làm của gia đình ngay từ lúc các con còn nhỏ. Cha đã không hiểu rằng chúng ta phải làm những điều như vậy, giống như trong các phim ảnh, đặc trưng và độc nhất. Cha đã chẳng là điểm tựa vững chắc nhiều. Cha chẳng giỏi về bất cứ cái gì. Cha chưa bao giờ nhận được một huy chương hay được thăng chức cao nào. Cha cũng chẳng có được mức lương tốt nhất hay sở hữu một căn nhà đẹp nhất. Cha có những giấc mơ dang dở. Có lẽ cha không làm cho mẹ các con được hạnh phúc như cha mong muốn. Cha quát nạt chúng con nhiều hơn mức độ cần thiết. Cha đã đòi hỏi quá nhiều từ các con, và cha có cảm giác rằng cha đã mất quá nhiều thời gian ước muốn những điều thế này hay thế kia, thay vì hài lòng đón nhận chúng theo cách tự nhiên. Nhiều lúc cha nhìn thấy những người bố người mẹ khác và cha tự hỏi tại sao cha lại không được như họ …

Những gì cha có thể nói chỉ là mỗi người trong 3 đứa chúng con là hoa trái của tình yêu, yêu và khát khao ngay từ giây phút đầu tiên của sự thụ thai. Các con là niềm vui, là sự bình yên, và là sự dằn vặt của cha, là nguyên nhân của những đau khổ lớn lao nhất và cũng là lý do để cha thức dậy mỗi sáng và chiến đấu mỗi ngày. Các con là bằng chứng cho thấy rằng tâm hồn luôn có thể rộng mở hơn (cũng giống như giờ đi ngủ) và thật đáng giá nếu có được một cái giường đủ rộng cho tất cả mọi người. Không có một ngày  hay một đêm dài nào cha không bị lạc lối trong những giấc mơ của các con. Các con đã cho cha thấy rằng đồng lương giá trị nhất là đồng lương được trả bằng những nụ hôn, và các con cũng cho cha hiểu rằng phải vượt qua những sợ hãi, thật đáng để can đảm và cố gắng thêm một lần … một lần nữa, một lần nữa và một lần nữa …

Cha không phải là người cha tuyệt vời nhất. Cha cũng chẳng phải là người cha dễ thương nhất, dễ thông cảm nhất hay kiên nhẫn nhất. Cha không phải là một ca sĩ tuyệt vời, cũng chẳng phải là người đẹp trai nhất trong số các ông bố. Cha chẳng phải là vận động viên giỏi nhất, và cha cũng không có tiếng tăm gì. Đơn giản cha chỉ là … cha, hay đó là điều cha cố thực hiện. Cha, điều này thì vô cùng chắc chắn, đã dành ra hơn 15 năm để yêu mẹ các con mỗi ngày, chiến đấu để bảo vệ hôn nhân của mình và trung thành với nó. Cha đã học xong được một văn bằng sau 20 năm kể từ lúc bắt đầu, bất chấp những khó khăn, những nếm trải, những thất vọng, những cạm bẫy và những vết thương trên đường đi. Cha chưa bao giờ đầu hàng và cha đã đạt được. Hôm nay, cha là một kỹ sư, mặc dù là một trong những kỹ sư thích dạy trẻ hơn, thích làm đầy nhà hát với các ông bố bà mẹ và ước mơ trở nên hữu ích cho những em bé nhỏ nhất. Cha tín thác tuyệt đối vào Thiên Chúa và đã có mối liên hệ rất tốt với Người. Cha không e sợ phải thay đổi chỗ ở vài ba lần để tìm được những ước mơ. Cha không bao giờ keo kiệt một nụ cười hay một cái ôm với bất kỳ ai. Cha là người như vậy, cha có thể làm được gì?

Cha nhận thấy rằng cha muốn cho đi nhiều hơn. Có nhiều đêm khi cha có cảm giác râu của cha đang mọc trắng hơn nhưng mình vẫn chưa làm được một điều gì quan trọng trong cuộc đời này. Nhưng hôm nay, trong hơi ấm của một nơi nào đó phía trên cầu vồng, cha nghĩ rằng điều tốt nhất cha đã làm là tặng cho thế giới này một món quà mà nó sẽ làm thay đổi lịch sử: các con.

Không một chút nghi ngờ, các con là tuyệt vời nhất, và thỉnh thoảng cha đã bị cám dỗ khi nghĩ rằng các con là của mẹ và của cha, cha vội nhún mình để bỏ ngay ý tưởng đó và nhủ mình rằng các con, trên mọi sự và trên tất cả, là của Chúa — là hy vọng của cha và là hạt giống của tương lai và nó sẽ nằm trong tay để các con chinh phục.

Cha sẽ mãi mãi chăm sóc các con,  bây giờ và mai sau.

Dịch từ tiếng Tây Ban Nha
[Nguồn: ALETEIA]
[Dịch từ bản tiếng Anh: TRI KHOAN 11/05/2016]


Không có nhận xét nào: