Gặp người đàn ông được Thánh Maximilian Kolbe thế mạng ở Auschwitz


WEB-Auschwitz-Turbo-Mi-CC

Gặp người đàn ông được Thánh Maximilian Kolbe thế mạng ở Auschwitz

14 tháng 8, 2016


Vị Thánh vĩ đại chết 75 năm trước — và tôi được nhắc lại câu chuyện vĩ đại này (this great story) từ năm ngoái, một câu chuyện nhiều người cần phải biết:


Trong một thời khắc ở trại Auschwitz, ông ta trở thành cánh cửa xoay mà một vị linh mục đã bước qua cái chết và trở nên thánh.


Franciszek Gajowniczek đứng cạnh bàn thờ sau Rước Thánh Thể tối Thứ bảy và trình bày với hội đồng qua một thông dịch viên, Maria McGinn, một giáo dân người Ba lan.


Ngày 30 tháng 7, 1941, tại trại tập trung Auschwitz ở cuối đất nước Ba lan, một sĩ quan Đức ra lệnh cho những người đàn ông trong một trại ra xếp hàng, vì một tù nhân trong trại đó đã trốn khỏi trại.


Gajowniczek nói, “Việc này được làm gương cho mọi người, làm họ sợ không trốn nữa.”


Mười người được chọn ra để chịu chết.


“Tay sĩ quan đứng trước mặt tôi,” ông ta nói với hội đồng, “và giơ tay chỉ, và tôi biết tôi được chọn để chịu chết.”


“Tôi sẽ bị mất vợ tôi,” Gajowniczek kể câu nói của ông ta với tên sĩ quan, “và mấy đứa con của tôi sẽ bị mồ côi.”


Nhưng liền lúc đó vị linh mục tù nhân bước ra khỏi đám đông các người tù. Và nói:


“Tôi muốn thay chỗ cho anh này. Anh ta có vợ và một gia đình. Tôi không có ai. Tôi là một linh mục Công giáo.”


Người còn sống sót đến bây giờ nhìn vị linh mục. Luật của trại tập trung cấm họ không được nói lời nào.

Gajowniczek nói, “Ngài có một nét thể hiện thỏa mãn trên khuôn mặt, và dường như rất hài lòng vì ngài đã chọn cách làm này.”

10 người được đưa đi nơi khác, lột hết quần áo, tống ngục và để chết đói. Ngày 14 tháng 8 năm 1941, còn 4 người chưa chết, trong đó có linh mục, bị tiêm một mũi thuốc độc.

Người được cứu sống nói, “Linh mục là thánh bổn mạng của những ai thiếu thốn … là thánh bổn mạng của những ai cần trợ giúp.”
Gặp người đàn ông được Thánh Maximilian Kolbe thế mạng ở Auschwitz


14 tháng 8, 2015

Hôm nay là ngày lễ kính một vị thánh vĩ đại. Câu chuyện tử đạo của ngài rất nổi tiếng, nhưng tôi không chắc có bao nhiêu người biết chi tiết về người đàn ông đã được thánh nhân cứu sống. Nó được ghi chép trong Wikipedia:

Franciszek Gajowniczek, một người Công giáo Roma, sinh ở Strachomin gần Mińsk Mazowiecki. Ông ta sống ở Warsaw từ năm 1921, có vợ và hai con trai. Ông ta là một quân nhân chuyên nghiệp đã tham gia bao vệ Wieluń cũng như Warsaw tháng 9 năm 1939. Ông ta bị Gestapo bắt ở Zakopane. Ông ta đến Auschwitz ngày 8 tháng 9, 1940. Khi một tù nhân bị phát hiện đã bỏ trốn, hạ sĩ quan Karl Fritzsch ra lệnh cho 10 tù nhân khác phải chết bằng cách bỏ đói để bù lại. Franciszek Gajowniczek (số tù 5659) là một trong những người được chọn theo cách gọi lần lượt. Khi vị linh mục dòng Phanxico, Kolbe, nghe thấy Gajowniczek kêu khóc trong đau đớn về số phận của gia đình anh, ngài đã tự dâng mình thay cho ông ta (do đó ngài đã được phong thánh). Không ai còn nhớ chính xác câu nói của cha Kolbe, nhưng có một phiên bản ghi lại lời của ngài như sau “Tôi là một linh mục Công giáo ở Ba lan; tôi muốn thay chỗ cho người đàn ông kia, vì anh ta có vợ và con cái.” Sự thay thế được chấp nhận; sau khi tất cả các bạn cùng phòng chết, Kolbe (tù nhân 16670) bị tiêm carbon acid cho chết.

Gajowniczek bị chuyển từ Auschwitz sang trại tập trung Sachsenhausen ngày 25 tháng 10,1944. Ông ta được quân Đồng minh giải phóng, sau 5 năm, 5 tháng và 9 ngày trong các trại tập trung của Đức Quốc xã. Ông được đoàn tụ với vợ, Helena, nửa năm sau ở Rawa Mazowiecka. Vợ ông còn sống sót sau chiến tranh, nhưng hai con trai của ông đã chết trong cuộc oanh tạc của Soviet trong khu chiếm đóng của Đức Quốc xã ở Ba lan năm 1945, trước khi ông được thả.

Gajowniczek là khách mời của Đức Giáo hoàng Phaolo VI đến Vatican, khi Maximilian Kolbe được phong chân phước tử đạo ngày 17 tháng 10, 1971. Năm 1972, tạp chí Time tường thuật có hơn 150.000 người đi hành hương đến Auschwitz để mừng lễ phong chân phước Maximilian. Một trong những người chứng đầu tiên là Gajowniczek, ông tuyên bố rằng “Tôi muốn bày tỏ lòng tri ân về món quà sự sống.” Vợ của ông, Helena, qua đời năm 1977. Gajowniczek lại trở thành khách mời của Đức Thánh Cha Gioan Phaolo II tại Vatican một lần nữa khi ngài phong Maximilian Kolbe lên bậc hiển thánh ngày 10 tháng 10, 1982.

Năm 1994, Gajowniczek đến thăm Nhà thờ Công giáo Thánh Maximilian Kolbe ở Houston, tại đây ông nói với cha Tuyên úy thông dịch Thaddeus Horbowy rằng “cho đến khi nào ông còn hơi thở, ông buộc mình phải có trách nhiệm kể cho mọi người về hành động anh dũng của tình yêu của Thánh Maximilian Kolbe.” Gajowniczek chết ở thành phố Brzeg ngày 13 tháng 3 năm 1995 thọ 93 tuổi. Ông được chôn trong nghĩa trang một tu viện ở Niepokalanów, khoảng 53 năm sau khi sự sống của ông được cứu thoát bởi thánh Kolbe.
[Nguồn: aleteia]


[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 16/08/2016]Nhận xét