6 thói quen tàn phá hôn nhân, và cách thoát khỏi chúng

6 thói quen tàn phá hôn nhân, và cách thoát khỏi chúng

Khi ngày Valentine đang đến gần, đây là thời gian phù hợp để suy nghĩ lại. Bạn có phạm phải những lỗi lầm này trong quan hệ của bạn không?

6 thói quen tàn phá hôn nhân, và cách thoát khỏi chúng

Syrotkin/Shutterstock
Khi dâng bí tích Hôn Phối, cô dâu và chú rể thề hứa “chỉ có cái chết mới chia cách họ.” Nhưng sự chia cách vẫn cứ xảy ra rất thường xuyên trước khi chết nếu không có một cố gắng bảo vệ mối quan hệ thoát khỏi vòng nguy hiểm.
Một sự gắn kết lâu bền không chỉ được xây dựng thuần túy trên những cảm xúc, nhưng phải có những quyết tâm và hy sinh.
Dưới đây là 6 điều cần phải tránh nếu người vợ và chồng quyết tâm giữ lời thề.
1. Là trung tâm của thế giới
Hãy nhớ, các bạn là một đôi. Luôn luôn phải cân nhắc về những quyết định và hành động của bạn có ảnh hưởng gì đến người bạn đời. Đừng khóa mình vào trong bản thân và cảm tính của riêng mình. Cảm xúc của người bạn đời của bạn cần phải được chú ý. Hãy hỏi ý anh/cô ấy về những quyết định quan trọng sẽ ảnh hưởng đến gia đình và chú ý lắng nghe trước khi phản ứng. Các bạn phải chung sức trong nỗ lực này và không thể đơn độc đưa ra những quyết định.
2. Tìm kiếm sự điều khiển tuyệt đối
Tài chính, công việc nhà, chăm sóc con cái, du lịch v.v.. Có rất nhiều điều có thể điều khiển một mình. Nhưng nếu bạn muốn một hôn nhân tốt đẹp, bạn phải kiềm chế khuynh hướng muốn nắm giữ mọi thứ. Hãy để cho người bạn đời có tiếng nói. Hôn nhân là một sự liên minh, và nếu muốn là một liên minh tốt, bạn không thể luôn luôn là người đưa ra tiếng nói cuối cùng. Hãy cho bạn đời của bạn có cơ hội tham gia vào quyết định. Hãy học cách mở lòng.
3. Coi thường những biểu lộ yêu thương
Đời sống tình dục, những cái vuốt ve, những nụ hôn, nắm tay nhau và những cử chỉ khác của sự yêu thương — không có những thành phần này, hôn nhân trở nên u sầu và thành những thói quen thường nhật lạnh lùng. Bạn không cần phải sống sống tình dục hàng đêm để được hạnh phúc, nhưng mọi con người đều cần sự yêu thương. Cho dù nó chỉ là một nụ hôn, một cái ôm, hay sự vuốt ve khi ngồi trên ghế sofa xem phim, hãy ưu tiên thể hiện cho người bạn đời thấy một dấu hiện yêu thương nào đó mỗi ngày.
4. Hành hạ bằng lời nói
Sự lăng mạ, liên tục chỉ trích, xét đoán — nhận chìm lòng tự trọng của một người. Đừng làm sụp đổ tâm trạng của người bạn đời của bạn. Thỉnh thoảng cáu giận là chuyện bình thường, nhưng đừng để cho sự nóng giận lợi dụng bạn, chẳng hạn bạn sẽ buông ra những lời cay nghiệt. Hãy học cách nói lên sự bực bội của  mình nhưng không dùng cách lăng mạ. Hãy tự chủ bản thân.
5. Không dành thời gian cho nhau
Đúng là con cái rất quan trọng, nhưng thời gian vợ chồng dành cho nhau cũng quan trọng như vậy. Mối quan hệ của vợ chồng là nền tảng của gia đình; hãy làm cho nó thành một nền tảng vững chắc. Con cái của các bạn sẽ nhìn đến các bạn như là một mẫu gương về một hôn nhân cao quý ra sao. Hãy tìm thời gian cho nhau mà không có các con. Hãy học cách xây dựng tình bạn đồng hành tốt nhất với vợ/chồng của bạn.
6. Nói dối để lấy sự yên bình
Để tránh những cãi vã hay những cuộc đối thoại khó chịu, nhiều người chọn cách dễ dàng là nói dối hay giấu thông tin. Cuối cùng họ có thể trở nên quen với thói xấu có nọc độc này. Không cuộc hôn nhân nào bền vững khi lấy những ảo tưởng làm nền tảng. Hãy trung thực và xây dựng mối quan hệ dựa trên sự thật. Sự trung tín không chỉ trong quan hệ tính dục; nó cũng có trong sự trung tín về cảm xúc với người bạn đời và phải quan tâm đến cảm xúc của cô/anh ấy.
[Dịch từ Aleteia tiếng Tây ban nha qua Sempre Familia]

[Nguồn: aleteia][Chuyển ngữ: TRI KHOAN 14/02/2017]Nhận xét