‘Giáo hội lên án Chủ nghĩa bài Do thái dưới mọi hình thức,’ Đức Thánh Cha nói trước Liên đoàn Chống Phỉ Báng

‘Giáo hội lên án Chủ nghĩa bài Do thái dưới mọi hình thức,’ Đức Thánh Cha nói trước Liên đoàn Chống Phỉ Báng

‘Tôi tái khẳng định rằng Giáo hội đặc biệt cảm thấy cần phải làm mọi việc có thể cùng với các bạn Do thái của chúng ta để đẩy lùi những khuynh hướng bài Do thái’ (Toàn văn)
9 tháng 2, 2017
‘Giáo hội lên án Chủ nghĩa bài Do thái dưới mọi hình thức,’ Đức Thánh Cha nói trước Liên đoàn Chống Phỉ Báng
CTV Screenshot - Pope In Assisi During Ecumenical Prayer Gathering
Giáo hội lên án chủ nghĩa bài Do thái dưới mọi hình thức, nhấn mạnh rằng nó “hoàn toàn đi ngược lại những nguyên tắc Ki-tô giáo và mọi cái nhìn xứng đáng về nhân vị.”
Đức Thánh Cha Phanxico nhấn mạnh điều này trước một phái đoàn từ Liên Đoàn Chống Phỉ Báng (Anti-Defamation League), một tổ chức đã duy trì những mối quan hệ với Tòa Thánh từ Công Đồng Vatican II, ngài đã tiếp trong Điện Tông Truyền của Vatican sáng nay.
Được thành lập năm 1913, mục tiêu của Liên Đoàn Chống Phỉ Báng là “chặn đứng sự phỉ báng người Do thái và bảo đảm công lý và sự đối xử công bằng với tất cả.” Hiện nay, theo website của cơ quan nhân quyền/quan hệ con người, ADL chống lại chủ nghĩa bài Do thái và mọi hình thức cố chấp, bảo vệ những lý tưởng dân chủ và bảo vệ nhân quyền cho tất cả.
Trong diễn từ, Đức Thánh Cha than phiền rằng chủ nghĩa bài Do thái vẫn còn lan rộng, và đề nghị cuộc chiến chống lại nó ‘có thể bằng những văn kiện có hiệu lực, chẳng hạn thông tin và sự đào tạo.”
“Quan tâm chăm sóc ân sủng thánh thiêng của mọi sự sống con người và bảo vệ phẩm giá của nó, từ khi thụ thai đến lúc chết, là cách tốt nhất để ngăn chặn mọi hình thức bạo lực,” ngài nói.
Đức Thánh Cha cũng nhận xét, đối mặt với quá nhiều bạo lực lan tràn trên khắp thế giới, chúng ta được kêu gọi bước đến “một con đường phi bạo lực mạnh mẽ hơn, nó không có nghĩa là sự thụ động, nhưng là sự thúc đẩy tích cực những thiện ích.”
Sau khi gặp gỡ Đức Thánh Cha, họ đã đăng bình luận của họ: “Trên #ADLRomeMission, chúng tôi đang củng cố những mối quan hệ liên tôn  w/@pontifex và cộng đoàn #Catholic.”
Dưới đây là diễn từ của Đức Thánh Cha của Vatican cung cấp:

* * *
Các bạn thân mến,
Tôi xin gửi lời chào nồng hậu đến các bạn, và tôi xin cảm ơn vì những lời chúc mừng tốt lành của các bạn. Những vị tiền nhiệm của tôi, Thánh Gio-an Phao-lô II và ngài Benedict XVI, cũng đã tiếp các phái đoàn từ tổ chức của các bạn, điều này đã duy trì những mối quan hệ với Tòa Thánh từ Công Đồng Vatican II. Tôi rất biết ơn vì những mối quan hệ này đã được củng cố vững mạnh hơn: như các bạn đã nói, cuộc họp của chúng ta ở đây là một chứng tá rộng hơn, vượt xa hơn sự cam kết chung của chúng ta, tiến đến sức mạnh của sự hòa giải, nó chữa lành và biến đổi những mối quan hệ. Vì việc này chúng ta cùng tạ ơn Thiên Chúa, Người chắc chắn vui mừng trong tình bạn chân thành và những tình cảm huynh đệ mà hôm nay khơi gợi lên giữa Do thái giáo và Công giáo. Vì thế cùng với tác giả Thánh vịnh chúng ta cũng có thể nói rằng: “Ngọt ngào tốt đẹp lắm thay, anh em được sống vui vầy bên nhau, nơi đây ân huệ CHÚA ban, chính là sự sống chứa chan muôn đời” (Tv 133: 1, 3b).
Trong khi văn hóa gặp gỡ và hòa giải đem lại sự sống và tạo ra hy vọng, “tính phi văn hóa” của sự hận thù gieo rắc cái chết và gặt lấy sự tuyệt vọng. Năm ngoái tôi đến thăm trại tử thần Auschwitz-Birkenau. Chẳng có một từ ngữ hay ý nghĩ nào diễn tả đủ những sự kinh hoàng của hung tàn và tội ác như vậy; tại đó có lời cầu nguyện được dâng lên xin Đức Chúa rủ lòng thương xót để những thảm kịch như vậy không bao giờ lặp lại nữa. Để được như vậy, chúng ta hãy tiếp tục giúp đỡ nhau, như Đức Giáo hoàng Gio-an Phao-lô II đã mong ước, “ký ức đóng vai trò quan trọng của nó trong tiến trình định hình cho một tương lai trong đó những tội lỗi ghê tởm của bộ phim tài liệu Shoah sẽ không bao giờ có thể lặp lại” (Tông thư nhân dịp phát hành bộ phim tài liệu “Chúng ta nhớ lại: suy tư về Shoah, 12 tháng Ba 1998): một tương lai có sự tôn trọng đích thực sự sống và phẩm giá của mọi dân tộc và mọi con người.
Đáng buồn, chủ nghĩa bài Do thái, một lần nữa tôi lên án mọi hình thức của nó đều hoàn toàn đi nghịch lại với những nguyên tắc Ki-tô giáo và mọi cái nhìn xứng đáng về nhân vị, vẫn đang lan tràn hôm nay. Tôi tái khẳng định rằng “Giáo hội Công giáo đặc biệt cảm thấy cần phải làm mọi việc có thể cùng với các bạn Do thái của chúng ta để đẩy lùi những khuynh hướng bài Do thái” (Ủy ban Quan hệ Tôn giáo với Do thái giáo, Những Ân Sủng và Tiếng Gọi của Thiên Chúa là Bất Biến, 47).
Ngày hôm nay hơn bao giờ hết, cuộc chiến chống lại chủ nghĩa bài Do thái có thể thực hiện được qua những văn kiện có hiệu lực, chẳng hạn như thông tin và đào tạo. Về vấn đề này, tôi cảm ơn những công việc của các bạn và sự kết hợp những nỗ lực để chống lại sự phỉ báng bằng giáo dục, thúc đẩy sự tôn trọng tất cả, và bảo vệ những người hèn mọn nhất. Quan tâm chăm sóc ân sủng thánh thiêng của mọi sự sống con người và bảo vệ phẩm giá của nó, từ khi thụ thai đến lúc chết, là cách tốt nhất để ngăn chặn mọi hình thức bạo lực. Đối mặt với quá nhiều bạo lực lan tràn trên khắp thế giới, chúng ta được kêu gọi bước theo “một con đường phi bạo lực mạnh mẽ hơn, nó không có nghĩa là sự thụ động, nhưng là sự thúc đẩy tích cực những thiện ích. Quả thật, nếu việc nhổ những hạt cỏ lùng tội lỗi là quan trọng, thì việc gieo những hạt giống tốt lành thậm chí còn quan trọng hơn nhiều: gieo cấy sự công bình, thúc đẩy sự hòa hợp, duy trì sự thống nhất, không mệt mỏi; chỉ bằng cách này chúng ta  mới có thể gặt hái được những hoa trái hòa bình. Tôi xin khuyến khích các bạn trong công việc này, trong sự vững tin rằng những phương thuốc tốt nhất chống lại sự gia tăng lòng thù hận luôn có trong việc tạo ra những điều kiện cần thiết cho một sự sống đúng phẩm giá, trong việc thúc đẩy văn hóa và ủng hộ sự tự do tôn giáo ở mọi nơi, cũng như trong việc bảo vệ các tín hữu và các tôn giáo khỏi mọi hình thức bạo lực và bóc lột.
Tôi cũng chân thành cảm ơn các bạn vì sự đối thoại mà các bạn duy trì với Giáo hội Công giáo ở nhiều cấp độ khác nhau. Với những cam kết chung của chúng ta và hành trình tình bạn và sự tin tưởng huynh đệ của chúng ta, tôi khẩn cầu những phúc lành của Đấng Toàn năng: với lòng quảng đại của Người nguyện xin Người đồng hành với chúng ta và trợ giúp chúng ta trổ sinh những hoa trái của sự tốt lành. Shalom alechem!
[Văn bản gốc: tiếng Ý]
© Copyright 2017 — Libreria Editrice Vaticana
***
On the NET:
Website chính thức của Liên Đoàn chống Phỉ Báng: http://www.adl.org/
[Nguồn: zenit][Chuyển ngữ: TRI KHOAN 10/02/2017]Nhận xét