GIÁO HUẤN KINH TRUYỀN TIN: Bước đi trong Ánh sáng Sự thật

GIÁO HUẤN KINH TRUYỀN TIN: Bước đi trong Ánh sáng Sự thật

‘Quả thật, Bí tích Rửa tội đòi hỏi một lựa chọn, chắc chắn và quyết định, để sống như con cái của ánh sáng và bước đi trong ánh sáng’
26 tháng Ba, 2017
GIÁO HUẤN KINH TRUYỀN TIN: Bước đi trong Ánh sáng Sự thật
Angelus / PHOTO.VA - OSSERVATORE ROMANO
Dưới đây là bài dịch của ZENIT giáo huấn Kinh Truyền Tin của Đức Thánh Cha trưa nay với các tín hữu trong Quảng trường Thánh Phê-rô:
****
Trước Kinh Truyền Tin:
Anh chị em thân mến, xin chào anh chị em!
Trọng tâm của Tin mừng, Chúa nhật thứ Tư Mùa Chay, là Chúa Giê-su và một người mù từ lúc sinh (Ga 9: 1-41). Đức Ki-tô lấy lại đôi mắt cho anh ta và thực hiện phép lạ này theo một nghi thức tượng trưng: trước hết, ngài hòa đất với nước miếng và xoa trên mắt của anh ta; sau đó, yêu cầu anh ta đến và rửa mắt tại Hồ Si-lô-ê. Người đàn ông ra đi, rửa mắt, và lấy lại được thị lực. Bằng phép lạ này, Chúa Giê-su cho thấy chính Ngài là ánh sáng của trần gian; và người mù từ khi sinh là mỗi con người chúng ta, chúng ta đã được tạo dựng để hiểu biết Thiên Chúa, nhưng do tội lỗi, [chúng ta] trở nên giống như người mù, chúng ta cần một ánh sáng mới, ánh sáng của đức tin, mà Chúa Giê-su đã ban tặng cho chúng ta. Quả thật, người mù trong Tin mừng lấy lại được thị lực mở ra mầu nhiệm của Đức Ki-tô. “Anh có tin vào Con Người không?” Anh ta trả lời, “Nhưng thưa ngài Đấng ấy là ai để tôi tin?” Chúa Giê-su nói với anh ta, “Anh đã thấy Người. Chính Người đang nói với anh đây.” Anh ta liền nói, “Thưa ngài, tôi tin,” rồi anh sấp mình thờ lạy Người.
Chương này làm cho chúng ta phải suy tư về niềm tin của chúng ta vào Đức Ki-tô, Con Thiên Chúa, đồng thời, cũng nhìn lại phép Rửa tội, là bí tích đầu tiên của đức tin, bí tích là cho chúng ta “bước vào ánh sáng” bằng sự tái sinh từ ‘nước và Chúa Thánh Thần; như việc đã xảy ra với người đàn ông mù từ khi sinh, anh ta đã mở được đôi mắt sau khi rửa mắt tại Hồ Si-lô-ê. Người đàn ông bị mù từ khi sinh và được chữa lành này đại diện cho chúng ta khi chúng ta không nhận ra Chúa Giê-su là “ánh sáng của thế gian,” khi chúng ta quay nhìn đi nơi khác, khi chúng ta cậy dựa vào những ánh sáng leo lét lúc lần mò trong bóng đen. Chúng ta cũng đã được “khai sáng” đến với Đức Ki-tô trong phép Rửa tội, và chúng ta được kêu gọi để cư xử như những đứa con của ánh sáng. Việc này đòi hỏi một sự thay đổi hoàn toàn về cách suy nghĩ, một khả năng xét đoán con người và mọi việc theo thước đo giá trị mới đến từ Thiên Chúa. Quả thật, Bí tích rửa tội đòi hỏi một lựa chọn, chắc chắn và quyết định, để sống như con cái của ánh sáng và bước đi trong ánh sáng.
Bước đi trong ánh sáng có nghĩa là gì? Trước hết, nó có nghĩa là phải từ bỏ tất cả mọi “ánh sáng” sai lầm: ánh sáng lạnh lùng và dại dột của những thành kiến về người khác, vì thành kiến bóp méo thực tại và chất đầy trong chúng ta sự ác cảm về những người chúng ta xét đoán không hề có chút thương xót và kết án mà không có nguyên do. Đây là cuộc sống thường ngày! Khi chúng ta nói về người khác, chúng ta không bước đi trong ánh sáng, nhưng chúng ta bước trong những bóng tối. Một ‘ánh sáng’ sai lầm khác, quá hấp dẫn và mơ hồ, là tính tư lợi: nếu chúng ta đánh giá con người và sự việc dựa trên những tiêu chuẩn theo mức độ hữu dụng của họ, theo sự hài lòng của chúng ta, theo uy thế của chúng ta, là chúng ta xây dựng sự thật theo những mối quan hệ và hoàn cảnh của chúng ta. Nếu chúng ta bước đi theo con đường tìm kiếm những ích lợi cá nhân này, chúng ta đang bước đi trong bóng tối ....
Nguyện xin Trinh Nữ Đầy Ơn Phúc, người đầu tiên chào đón Chúa Giê-su, ánh sáng của thế gian, ban cho chúng ta ơn sủng biết một lần nữa chào đón ánh sáng đức tin trong Mùa Chay này và tái khám phá ơn sủng vô giá của phép Rửa tội. Và để sự khai sáng mới này có thể biến đổi chúng ta, trong những thái độ và hành động, bắt đầu từ sự nghèo nàn và nhỏ bé của chúng ta, để trở thành những người mang một tia sáng của ánh sáng của Đức Ki-tô.
[Văn bản gốc: tiếng Ý] [Bản dịch (tiếng Anh) của Deborah Castellano Lubov]

Sau Kinh Truyền tin:
Anh chị em thân mến,
Hôm qua ở Almería (Tây Ban Nha), José Álvarez-Benavides y de la Torre, và 114 bạn tử đạo đã được phong chân phước. Những linh mục, tu sĩ và giáo dân này đã là các chứng nhân anh dũng của Đức Ki-tô và Tin mừng hòa bình và hòa giải huynh đệ của Người. Tấm gương và sự can thiệp của các ngài giữ vững cho sự cam kết của Giáo hội trong việc xây dựng nền văn minh tình thương.
Tôi xin chào tất cả anh chị em đến từ Roma, Ý và những quốc gia khác, đặc biệt là các anh chị em hành hương từ Córdoba (Tây Ban nha), các bạn trẻ của Đại học Saint-Jean de Passy Paris, các tín hữu của Loreto, các tín hữu của Thánh Helens Rende, Maiori, Poggiomarino và các thiếu niên của hạt “Roman-Vittoria” ở Milan. Và nói về Milan, tôi xin cảm ơn Đức Hồng y Tổng Giám mục của [Hồng y Angelo Scola] và tất cả mọi người vì sự chào đón nồng hậu hôm qua. Quả thật, tôi cảm thấy như ở nhà, và với mọi người tôi đều cảm thấy như vậy, các tín hữu và những người không phải tín hữu. Xin cảm ơn rất nhiều, Milan thân yêu, và tôi kể cho anh chị em điều này: tôi đã tìm ra rằng câu người ta nói rất đúng: “Ở Milan, người ta chào đón bạn bằng trái tim và bàn tay!”
Xin chúc tất cả anh chị em một Chúa nhật an lành. Xin đừng quên cầu nguyện cho t6oi. Chúc bữa trưa ngon miệng và chào tạm biệt.
[Văn bản gốc: tiếng Ý] [Bản dịch (tiếng Anh) của Deborah Castellano Lubov]
[Nguồn: zenit]

[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 26/03/2017]
GIÁO HUẤN KINH TRUYỀN TIN: Bước đi trong Ánh sáng Sự thật
GIÁO HUẤN KINH TRUYỀN TIN: Bước đi trong Ánh sáng Sự thật
GIÁO HUẤN KINH TRUYỀN TIN: Bước đi trong Ánh sáng Sự thật

GIÁO HUẤN KINH TRUYỀN TIN: Bước đi trong Ánh sáng Sự thậtNhận xét