Đảo Guam, mục tiêu của những đe dọa của Bắc Hàn, có đa phần dân số là người Công giáo

Đảo Guam, mục tiêu của những đe dọa của Bắc Hàn, có đa phần dân số là người Công giáo

10 tháng Tám, 2017
Đảo Guam, mục tiêu của những đe dọa của Bắc Hàn, có đa phần dân số là người Công giáo

Những tuyên bố của Bình nhưỡng về chương trình trung tuần tháng và những lời khẩn thiết kêu gọi bình tĩnh và cầu nguyện.

Nếu Bắc Hàn thực hiện đúng lời đe dọa phóng tên lửa tới đảo Guam vào trung tuần tháng Tám, khi đó nhiều cư dân của hòn đảo này có thể đang trong nhà thờ.
Vì đó là một ngày lễ trọng của người Công giáo rơi vào đúng giữa tháng: 15 tháng Tám, Lễ Đức Mẹ Lên Trời . Và 85 phần trăm trong tổng số 163.000 cư dân của đảo Guam là người Công giáo.
Hôm thứ Tư, Bắc Hàn đe dọa một cuộc tấn công sẽ tạo ra “một vòm lửa bao trùm” quanh địa hạt của Hoa kỳ nằm giữa Thái bình dương, và nói rằng cuộc tấn công sẽ diễn ra trong tháng này. Hòn đảo này được Tây ban nha nhượng lại cho Hoa kỳ sau cuộc Chiến tranh Tây ban nha-Mỹ năm 1898, là căn cứ của những oanh tạc cơ trang bị vũ khí nguyên tử có khả năng tấn công Bắc Hàn.
Các viên chức đảo Guam đã công bố những thông báo trấn an, và Tổng Giáo phận Agana khuyên cư dân hãy “hướng lên Thiên Chúa trong những thời điểm khó khăn này khi nền hòa bình thế giới bị đe dọa.”
“Đây là thời điểm để tất cả chúng ta cùng sát cánh bên nhau,” một thông cáo từ Tổng Giáo phận nói. “Nếu một thành viên trong gia đình, một đồng nghiệp hay người hàng xóm gặp rắc rối, hãy dành thời gian nói chuyện với họ, cầu nguyện cho họ và nhắc họ nhớ đến sự quan phòng của Thiên Chúa. Chúng ta đặt trọn niềm tín thác vào Thiên Chúa của chúng ta.”
Tổng Giáo phận cũng kêu gọi người Công giáo hãy “cầu xin Thánh Thần làm cho các nhà lãnh đạo của đất nước chúng ta và tất cả các dân tộc thấm nhuần được những giá trị của sự khôn ngoan và thấu hiểu để thúc đẩy hòa bình hơn là chiến tranh.”
Đứng trước hàng loạt thử nghiệm tên lửa tầm xa thành công của Bắc Hàn đầu mùa hè năm nay, một cuộc khẩu chiến leo thang giữa nhà lãnh đạo của Bắc Hàn và các viên chức Hoa kỳ làm gia tăng những lo ngại về một cuộc khủng hoảng nguyên tử. Hôm thứ Ba, tổng thống Donald J. Trump tuyên bố “sẽ khai hỏa và trút cơn thịnh nộ mà thế giới chưa bao giờ chứng kiến” lên Bắc Hàn nếu nước này không “rút lại những đe dọa chống lại Hoa kỳ. Bình nhưỡng đáp trả bằng tuyên bố rằng vào trung tuần tháng Tám giới quân sự của nước này sẽ hoàn thành chương trình  phóng bốn hỏa tiễn tầm trung vào các hải phận của đảo Guam để tạo ra một “vùng lửa lịch sử phủ kín đảo.”
Theo New York Times, hòn đảo này nằm cách Bình nhưỡng khoảng 2.100 dặm (khoảng 3380 km) về hướng đông nam và cách Honolulu 3800 dặm (khoảng 6115 km) về phía tây, tại điểm rộng nhất đo được 12 dặm (hơn 19 km). Căn cứ không quân Andersen và Căn cứ Hải quân đảo Guam có khoảng 13.000 lính và những người trong gia đình của họ. Một phần ba hòn đảo thuộc sở hữu của quân đội Hoa kỳ.
Tổng Giám phận Agana bao phủ toàn đảo. Đức Tổng giám mục Michael J. Byrnes, một người gốc Detroit và là cựu giám đốc Đại Chủng viện Thánh Tâm ở đó, được bổ nhiệm làm giám mục phó tháng Mười năm ngoái.

[Nguồn: aleteia]

[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 12/08/2017]


Nhận xét