'Những vi phạm nhân quyền chống lại người biểu tình Venezuela’: báo cáo của LHQ

'Những vi phạm nhân quyền chống lại người biểu tình Venezuela’: báo cáo của LHQ

'Những vi phạm nhân quyền chống lại người biểu tình Venezuela’: báo cáo của LHQ
Những nhà hoạt động đối lập đụng độ với cảnh sát trong cuộc phản đối chống lại chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro ngày 28 tháng Bảy, 2017 - AFP
08/08/2017 16:59
(Vatican Radio) Các chuyên gia về nhân quyền của LHQ đã tố cáo việc lạm dụng vũ lực quá mức ngày càng lan rộng và có hệ thống và những vụ bắt giữ tùy tiện chống lại những người biểu tình ở Venezuela. Các điều tra của nhóm cũng vạch trần những ngược đãi khác, trong đó có các cuộc bố ráp vũ lực nhắm vào các gia đình, tra tấn và hành hạ những người bị giam giữ vì liên quan đến sự phản đối.
Trước tình trạng không có hồi đáp từ giới cầm quyền Venezuela cho những yêu cầu được tiếp cận, Cao ủy LHQ về Nhân Quyền, ông Zeid Ra’ad Al Hussein cùng một nhóm chuyên gia nhân quyền đến điều hành một cuộc giám sát về tình hình nhân quyền trong quốc gia này từ 6 tháng Sáu đến 31 tháng Bảy.
Nhóm đã có những cuộc phỏng vấn các nạn nhân và gia đình của họ, các nhân chứng, các tổ chức xã hội dân sự, các nhà báo, luật sư, bác sĩ, và Văn phòng Tổng Trưởng lý.
Các nhân chứng cho biết các lực lượng an ninh bắn hơi cay từ cự ly gần và không cảnh báo trước với những người tuần hành chống chính phủ.
Ít nhất 125 người đã bị chết từ khi làn sóng phản đối chống chính phủ nổ ra hồi tháng Tư. Theo nhóm LHQ, các lực lượng an ninh được cho là chịu trách nhiệm ít nhất đối với 46 người chết trong số đó, trong khi các nhóm vũ trang bảo vệ Chính phủ, theo báo cáo phải chịu trách nhiệm về cái chết của gần 30 người khác.
Thông tin thu thập được bởi nhóm chuyên gia cho biết các nhóm được gọi là  “colectivos” thường xuyên cản trở những cuộc phản đối bằng xe mô-tô, sử dụng các loại súng cầm tay tấn công và bắn vào đám đông.
Không có dữ liệu chính thức về số người bị bắt, nhưng ước tính trên 5000 người đã bị quản thúc, với một phần năm số người này vẫn bị bắt giữ. Báo cáo cho biết một số người trong nhóm này đang phải đối mặt với những hành hung độc ác và làm nhục của các lực lượng an ninh, chẳng hạn như cho điện giật, đánh đập, cột tay treo lên cao, cho ngạt hơi bằng khí gas, và những đe dọa hãm hiếp hoặc hạ sát người bị cầm tù hoặc gia đình của họ.
Cao Ủy viên Zeid nói trách nhiệm cho những vi phạm nhân quyền này thuộc về các giới lãnh đạo cấp cao của chính phủ. Một báo cáo đầy đủ về những điều tra của nhóm sẽ được công bố vào cuối tháng Tám.

[Nguồn: radiovaticana]

[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 10/08/2017]


Nhận xét