Tòa Thánh: Hòa bình của vũ khí nguyên tử ngăn chặn “một ảo ảnh thảm họa”

Tòa Thánh: Hòa bình của vũ khí nguyên tử ngăn chặn “một ảo ảnh thảm họa”

Archbishop Bernardito Auza, the Permanent Observer of the Holy See to the United Nations. - RV
Đức Tổng Giám mục Bernardito Auza, Quan sát viên Thường trực của Tòa Thánh tại LHQ. - RV
27/09/2016 12:39
(Vatican Radio) Hôm thứ Hai Vatican nói tại Liên Hiệp Quốc rằng “vũ khí nguyên tử cho một cảm giác giả tạo về an ninh, và nền hòa bình khó chịu được hứa hẹn bởi vũ khí nguyên tử ngăn chặn là một ảo tưởng thảm họa.”
“Vũ khí nguyên tử không tạo cho chúng ta một thế giới vững bền và an toàn,” Đức Tổng Giám mục Bernardito Auza nói, ngài là Quan sát viên Thường trực của Tòa thánh tại Liên Hiệp Quốc.
Ngài phát biểu trong một sự kiện đánh dấu Ngày Quốc Tế Loại trừ Hoàn toàn Vũ khí Nguyên tử.
“Hòa bình và sự ổn định quốc tế không thể được tìm thấy trong sự hứa hẹn tàn phá lẫn nhau hay trong sự đe dọa hủy diệt toàn bộ,” nhà ngoại giao Vatican nói.
Dưới đây là toàn văn phát biểu của Đức Tổng Giám mục Auza
Phát biểu của H.E. Tổng Giám mục Bernardito Auza
Sứ thần, Quan sát viên Thường trực của Tòa Thánh tại Liên Hiệp Quốc tại phiên họp Khoáng đại Cấp cao để kỷ niệm và cổ vũ Ngày Quốc tế Loại trừ Hoàn toàn Vũ khí Nguyên tử
New York, 26 tháng 9, 2016
Thưa ông Chủ tịch,
Tòa Thánh tha thiết hy vọng rằng kỷ niệm thường niên của Ngày Thế giới Loại trừ Hoàn toàn Vũ khí Nguyên tử sẽ góp phần phá vỡ được sự bế tắc đã gây phiền toái bộ máy giải trừ quân bị của Liên Hiệp Quốc từ rất lâu.
Vào tháng 2 năm 1943, hai năm rưỡi trước vụ thử Trinity (Thử hạt nhân), Đức Giáo hoàng Pio XII đã lên tiếng bày tỏ sự lo ngại rất lớn liên quan đến việc sử dụng năng lượng hạt nhân hung tàn này. Sau Hiroshima và Nagasaki  và những hậu quả hoàn toàn vuột khỏi tầm kiểm soát và bừa bãi của vũ khí nguyên tử, Đức Thánh Cha Pio XII đã yêu cầu phải có quy định cấm và bài trừ chiến tranh hạt nhân, gọi cuộc đua vũ trang là một mối tương quan kinh hoàng và tai hại cho lẫn nhau. Tòa Thánh đã giữ quan điểm này ngay từ lúc ra đời của vũ nguyên tử.
Đoàn của tôi tin rằng vũ trang nguyên tử đem lại cảm giác an toàn giả tạo, và nền hòa bình khó chịu được hứa hẹn bởi vũ khí nguyên tử ngăn chặn là một ảo tưởng thảm họa. Vũ khí nguyên tử không thể tạo ra cho chúng ta một thế giới ổn định và an toàn. Hòa bình và sự ổn định quốc tế không thể được tìm thấy trong sự hứa hẹn tàn phá lẫn nhau hay trong sự đe dọa hủy diệt toàn bộ. Tòa Thánh tin rằng hòa bình không thể đơn giản chỉ là sự duy trì tính cân bằng của quyền lực. Ngược lại, như Đức Giáo hoàng Phanxico đã khẳng định, “Hòa bình phải được xây dựng trên công lý, sự phát triển kinh tế xã hội, tự do, tôn trọng nhân quyền, sự tham gia của tất cả trong những công vụ và xây dựng lòng tin giữa các dân tộc.”
Vì thế nền hòa bình dài lâu đòi hỏi tất cả phải nỗ lực giải trừ nguyên tử nhanh chóng và  có tính phối hợp.
Tòa Thánh đã là một Thành viên trong Hiệp Ước Không Phổ Biến Vũ khí Hạt Nhân (NPT) ngay từ đầu, để có thể khuyến khích những Nhà nước đang sở hữu nguyên tử hủy bỏ vũ khí nguyên tử, can ngăn những Nhà nước chưa sở hữu nguyên tử tránh không đạt được hay phát triển năng lực nguyên tử, và để cổ vũ sự hợp tác quốc tế về những cách sử dụng chất liệu nguyên tử cho mục đích hòa bình. Trong khi tin chắc rằng NPT vẫn còn thực sự quan trọng cho nền hòa bình và an ninh thế giới và vô cùng đáng tiếc trước thất bại chung trong lịch trình giải trừ tích cực, Tòa Thánh tiếp tục tranh luận chống lại cả việc sở hữu và sử dụng vũ khí nguyên tử, cho đến khi đạt được sự loại trừ hoàn toàn vũ khí nguyên tử.
Quả thật, Tòa Thánh xem đó là một mệnh lệnh đạo đức và nhân đạo để thúc đẩy những nỗ lực tiến đến sự loại trừ hoàn toàn vũ khí nguyên tử. Những hiệp ước giải trừ không chỉ là những nghĩa vụ pháp lý; nó còn là những cam kết về đạo đức đặt trên sự tin tưởng giữa các chính phủ, có nguồn gốc từ niềm tin mà công dân đặt vào chính phủ. Nếu những cam kết tiến đến giải trừ nguyên tử không được thiết lập trong niềm tin tốt đẹp và hậu quả tiếp theo là những rạn nứt về lòng tin, sự gia tăng những loại vũ khí như vậy sẽ là hậu quả tất yếu.
Vì ích lợi của chính chúng ta và của những thế hệ tương lai, chúng ta không có một lựa chọn hợp lý hay đạo đức nào khác ngoài việc triệt tiêu vũ khí nguyên tử. Vũ khí nguyên tử là một vấn đề toàn cầu và nó có ảnh hưởng đến mọi quốc gia và mọi dân tộc, gồm cả những thế hệ tương lai. Tính phụ thuộc lẫn nhau và tính toàn cầu hóa đòi hỏi rằng bất kỳ sự hồi đáp nào chúng ta đưa ra trước đe dọa của vũ khí nguyên tử đều phải đồng bộ và hài hòa, đặt trên sự tin tưởng lẫn nhau, và có trong khuôn khổ của sự giải trừ toàn thể và tuyệt đối, như Điều VI của những yêu cầu của NPT. Ngoài ra, có mối nguy hiểm thực sự và ngay trong hiện tại rằng vũ khí nguyên tử và những loại vũ khí hủy diệt hàng loạt khác có thể rơi vào tay của các nhóm khủng bố cực đoan và những phần tử bạo lực không thuộc chính phủ.
Chương trình Nghị sự Phát triển Bền vững 2030 kêu gọi tất cả chúng ta phải bắt đầu thực hiện khát vọng làm cho cuộc sống mỗi người tốt đẹp hơn, đặc biệt là những người đã và đang bị đẩy lùi lại đằng sau. Thật là ngây thơ và thiển cận nếu chúng ta tìm cách bảo đảm nền hòa bình và an ninh thế giới bằng vũ khí nguyên tử hơn là triệt tiêu nạn đói khổ cùng cực, gia tăng sự tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe và giáo dục, và thúc đẩy những tổ chức và đoàn thể hòa bình thông qua đối thoại và đoàn kết.
Thưa ông chủ tịch,
Không ai có thể nói rằng một thế giới không có vũ khí nguyên tử là dễ dàng đạt được. Không phải như vậy; nó vô cùng khó; đối với một số người, nó thậm chí có vẻ là không tưởng. Nhưng chẳng còn lựa chọn nào hơn là làm việc liên tục để tiến đến việc đạt được điều đó.
Tôi xin kết luận bằng việc tái khẳng định sự lên án mà Đức Giáo hoàng Phanxico đã diễn tả trong thông điệp tháng 12 năm 2014 gửi Chủ tịch Hội nghị Vienna về Ảnh hưởng Nhân loại của Vũ khí Nguyên tử: “Tôi khẳng định chắc chắn rằng lòng khát khao hòa bình và tình huynh đệ  được cấy sâu trong trái tim con người sẽ trổ sinh hoa trái trong những con đường cụ thể để bảo đảm rằng vũ khí nguyên tử bị cấm hoàn toàn và cho tất cả mọi người, vì ích lợi của ngôi nhà chung của chúng ta.”

[Nguồn:  en.radiovaticana.va]

[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 28/09/2016]


Nhận xét