Thông điệp của Đức Hồng y Turkson cho Ngày Du lịch Thế giới

Thông điệp của Đức Hồng y Turkson cho Ngày Du lịch Thế giới
UNWTO Screenshot

Thông điệp của Đức Hồng y Turkson cho Ngày Du lịch Thế giới

27 tháng Chín, 2018: ‘Du lịch & Cuộc cách mạng kỹ thuật số (digital transformation’

06 tháng Tám, 2018 10:41

“Giáo hội luôn chú ý rất nhiều đến việc chăm sóc mục vụ cho du lịch, giải trí và những kỳ nghỉ hè, xem đó như là những cơ hội để làm phục hồi, để củng cố lại gia đình và những mối dây tương quan giữa các cá nhân với nhau, để làm tươi mới lại tinh thần, để tận hưởng được vẻ đẹp tuyệt vời của tạo vật và để phát triển ‘tính nhân văn toàn diện’ của chúng ta,” Đức Hồng y Phê-rô Turkson, Tổng trưởng Bộ Thúc đẩy sự Phát triển Con người Toàn diện, viết trong thông điệp cho Ngày Du lịch Thế giới 2018.

Ngày Du lịch Thế giới được tổ chức hàng năm vào ngày 27 tháng Chín. Chủ điểm năm 2018 là: “Du lịch & Cuộc Cách mạng Kỹ thuật số (digital transformation.”

“Đã có rất nhiều thay đổi do sự ứng dụng những công nghệ kỹ thuật số mới tác động đến đời sống xã hội của con người, cách con người hình thành những mối quan hệ giữa cá nhân với nhau, công việc, sức khỏe, truyền thông, mở rộng ‘sự kết nối’ của họ ở mọi nơi, cho phép chúng ta chia sẻ thông tin, bày tỏ và so sánh một nguồn tài nguyên phong phú và đa chiều của những ý tưởng, ý kiến, và tầm nhìn của thế giới,” Đức Hồng y nói. “Những xu hướng gần đây nhất cho thấy rằng khoảng 50 phần trăm các du khách của thế giới số đều bị ảnh hưởng và được truyền cảm hứng khi xem những hình ảnh và bình luận trên mạng và khoảng 70 phần trăm các video và ý kiến của những người đã từng đến địa điểm đó, trước khi họ quyết định.”


Toàn văn thông điệp của Đức Hồng y Turkson

“Du lịch & Cuộc Cách mạng Kỹ thuật số”

Ngày Du lịch Thế giới, khởi động bởi Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO), được tổ chức hàng năm vào ngày 27 tháng Chín. Chủ điểm của năm 2018 – Du lịch & Cuộc Cách mạng Kỹ thuật số – tập trung vào những tiến bộ trong công nghệ kỹ thuật số đã biến đổi kỷ nguyên của chúng ta và cách cư xử qua sự thay đổi nhanh chóng những hình thức chúng ta nghỉ ngơi, nghỉ hè, tính lưu động, và du lịch trong mọi hình thức.

Đã có rất nhiều thay đổi do sự ứng dụng những công nghệ kỹ thuật số mới tác động đến đời sống xã hội của con người, cách con người hình thành những mối quan hệ giữa cá nhân với nhau, công việc, sức khỏe, truyền thông, mở rộng “sự kết nối” của họ ở mọi nơi, cho phép chúng ta chia sẻ thông tin, bày tỏ và so sánh một nguồn tài nguyên phong phú và đa chiều của những ý tưởng, ý kiến, và tầm nhìn của thế giới. Những xu hướng gần đây nhất cho thấy rằng khoảng 50 phần trăm các du khách của thế giới số đều bị ảnh hưởng và được truyền cảm hứng khi xem những hình ảnh và bình luận trên mạng và khoảng 70 phần trăm các video và ý kiến của những người đã từng đến địa điểm đó, trước khi họ quyết định [1].

Vì thế, ngày kỷ niệm này mời gọi chúng ta suy tư về sự đóng góp của những tiến bộ công nghệ không những để cải tiến các sản phẩm và dịch vụ du lịch nhưng còn vì sự tiến bộ này là một phần của tính phát triển bền vững và có trách nhiệm về đạo đức và pháp lý của du lịch, và đó là sự phát triển phải hướng đến. Do đó sự đổi mới kỹ thuật số nhắm đến việc thúc đẩy tính bao gồm, nâng cao tính gắn kết của người dân và những cộng đồng địa phương và đạt được sự quản lý thông minh và công bằng đối với các nguồn tài nguyên. Năm ngoái, ngành du lịch quốc tế ghi nhận sự gia tăng toàn cầu lên 7% mỗi năm và được dự đoán sẽ tăng đều trong thập niên tiếp theo. Không thể đánh giá thấp tính cần thiết của “du lịch bền vững”, vì một số điểm đến du lịch nổi tiếng và thường đón nhiều lượng du khách đã và đang gánh những hậu quả xấu của một hiện tượng đi ngược lại với một ngành du lịch khỏe mạnh và công bằng, của cái được gọi là “du lịch thái quá.”

Giáo hội luôn chú ý rất nhiều đến việc chăm sóc mục vụ cho du lịch, giải trí và những kỳ nghỉ hè, xem đó như là những cơ hội để làm phục hồi, để củng cố lại gia đình và những mối dây tương quan giữa các cá nhân với nhau, để làm tươi mới lại tinh thần, để tận hưởng được vẻ đẹp tuyệt vời của tạo vật và để phát triển “tính nhân văn toàn diện” của chúng ta. “Sự khẳng định của chúng ta rằng mỗi một hữu thể con người là một hình ảnh của Thiên Chúa không được làm cho chúng ta coi nhẹ sự thật rằng mỗi một tạo vật đều có một mục đích của riêng nó. (...) Toàn bộ vũ trụ vật chất nói về tình yêu của Thiên Chúa, lòng trìu mến vô biên của Ngài dành cho chúng ta” [2]. Từ đó, du lịch là một sự chuyển tải hiệu quả những giá trị và lý tưởng khi nó đưa ra những cơ hội cho sự phát triển nhân vị, cả trong chiều kích siêu nghiệm của con người để mở ra cuộc gặp gỡ với Thiên Chúa, và trong chiều kích trần gian của con người, đặc biệt trong việc gặp gỡ với người khác và trong sự tiếp xúc với thiên nhiên.

Việc sử dụng thiết bị kỹ thuật số của những người hoạt động trong lĩnh vực du lịch và người sử dụng dịch vụ du lịch là một cơ hội lớn để nâng cao những dịch vụ chất lượng đáp ứng cho các đòi hỏi mới, nhưng cũng là giáo dục con người về trách nhiệm chung đối với “ngôi nhà chung” nơi chúng ta đang sống, tạo ra sự đổi mới trong việc phục hồi lại giá trị sử dụng của những thức đã bị bỏ đi, tái chế và tái sử dụng sáng tạo giúp bảo vệ cho môi trường[3]. Tuy nhiên, nếu “có một khuynh hướng tin rằng mỗi bước gia tăng về quyền lực cũng đồng nghĩa với “bước gia tăng về ‘sự tiến bộ’”, một bước tiến về “an ninh, sự hữu ích, an sinh và sức mạnh; … một sự đồng hoá của những giá trị mới vào trong dòng chảy văn hoá”, như thể là thực tại, sự tốt lành và sự thật tự động chảy tuôn tràn từ sức mạnh kinh tế và công nghệ vậy”[4], là chúng ta liều lĩnh dấn bước vào việc sử dụng sai và mang tính hủy diệt chính phẩm giá con người, với những hậu quả nguy hại. Đặc biệt, điều này liên quan đến việc tạo ra và sử dụng “dữ liệu”, nhất là những dữ liệu cá nhân được tạo ra trong “thế giới số” và vai trò trổi vượt của thuật toán xử lý dữ liệu và tạo ra dữ liệu, và các dữ liệu và thông tin phụ thêm thuộc nhiều cấp độ khác nhau cũng luôn có sẵn cho những người sử dụng nó theo những mục đích và chiến lược thuần túy về tài chính, tuyên truyền hay thậm chí lừa gạt. Thật ra, thuật toán không chỉ đơn giản là những con số và những chuỗi hoạt động trung tính, nhưng là những trình tự tỷ mỷ theo đuổi các mục đích rõ ràng và có thể được sử dụng để tạo sức ảnh hưởng cho những lựa chọn và quyết định của cá nhân, và ảnh hưởng đến sự hình thành lối suy nghĩ và ý thức của cá nhân. Khi những công cụ công nghệ “trở nên hiện hữu khắp nơi, thì sức ảnh hưởng của nó có thể làm cho con người không còn học cách sống khôn ngoan, cách nghĩ sâu sắc và yêu thương cách đại lượng nữa.” [5].

“Đó là lý do vì sao đã đến lúc phải chấp nhận sự tăng trưởng giảm sút ở một số nơi trên thế giới, để mang lại những tài nguyên cho những nơi khác để hưởng được sự tăng trưởng lành mạnh. (...) “phải khuyến khích những xã hội tiến bộ về công nghệ có những lối sống điều độ hơn, đồng thời giảm thiểu việc tiêu thụ nguồn năng lượng của các xã hội này và nâng cao tính hiệu quả của nó” [6]. Phải tạo điều kiện cho mọi người có thể truy cập được các thiết bị kỹ thuật số trong khi vẫn tôn trọng và bảo vệ sự tự cho lựa chọn của các cá nhân. Mục tiêu cuối cùng không phải là ứng dụng những công nghệ kỹ thuật số mới vào trong du lịch, nhưng là việc sử dụng công nghệ ngày càng rộng rãi phải đi song song với ý thức ngày càng cao của các cá nhân và cộng đồng trong cách sử dụng với thái độ tôn trọng môi trường cho sự phát triển bền vững.

Đến đây thì chúng ta phải nói về những thế hệ trẻ góp một phần lớn nhất trong số người sử dụng thiết bị kỹ thuật số. Trong tài liệu Instrumentum Laboris được chuẩn bị cho Đại Hội đồng chung thông thường của Thượng Hội đồng Giám mục về Giới trẻ[7], s. 3 nói đến sự cần thiết phải đưa ra cho họ những lộ trình đào tạo và giáo dục về nhân loại học, để họ có thể sống “đời sống số” mà không tách biệt hành vi online (trên mạng) và offline (trong xã hội), đồng thời không để họ bị đánh lừa bởi thế giới ảo bóp méo sự nhận thức của thực tại và đánh mất giá trị đặc thù do sự thể hiện sai lầm về con người. Đức Giáo hoàng Phanxico nhắc nhở chúng ta: “Nếu chỉ đóng vai trò của người qua đường trên những cao tốc kỹ thuật số là không đủ, chỉ đơn giản là ‘được kết nối’; những sự kết nối cần phải trở thành những cuộc gặp gỡ thật sự. Chúng ta không thể sống tách biệt, khép kín. Chúng ta cần yêu và được yêu”[8].

Hy vọng rằng trong mọi nỗ lực hướng đến tất cả mọi người, cả du khách và những người nghỉ hè, “du lịch sẽ góp phần làm vinh danh Thiên Chúa, và làm tăng giá trị của nhân phẩm, sự hiểu biết lẫn nhau, tình huynh đệ tinh thần, sự nghỉ ngơi của tâm hồn và thể xác”[9].

Vatican, 26 tháng Bảy 2018

Hồng y Phê-rô K. A. TURKSON

Tổng trưởng

________________________________

[1] Cfr. Politecnico of Milan’s School of Management, Osservatorio Innovazione Digitale nel Turismo, 2017.

[2] Francis, Encyclical Letter Laudato si’, 2015, n. 84.

[3] Cfr. Idem, n. 192.

[4] Idem, n. 105.

[5] Idem, n. 47.

[6] Idem, n. 193.


[8] Francis, Message for the 48th World Communications Day, 23 January 2014.

[9] Paul VI, Address to participants at the 1st Diocesan Congress on the Pastoral Care of Tourism, 12 June 1969


[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 7/8/2018]


Nhận xét