Hành trình qua những ngôi nhà thờ gỗ của vùng Maramures, Romania

Hành trình qua những ngôi nhà thờ gỗ của vùng Maramures, Romania

26 tháng Sáu, 2018
Hành trình qua những ngôi nhà thờ gỗ của vùng Maramures, Romania

Được xây dựng bằng những phiến gỗ lớn và cao đến 220 bộ (khoảng hơn 67 mét), những nhà thờ này trông giống như vừa bước ra khỏi trường thiên tiểu thuyết của Tolkien.

Vùng Maramures, thuộc phía bắc Transylvania, Romania, là quê hương của một số nhà thờ đặc biệt nhất trên thế giới, mỗi nhà thờ đều được xây dựng bằng những phiến gỗ dầy với mái khổng lồ nhìn như muốn đè thân nhà thờ xuống.

Từ những đỉnh cao nhất của các nhà thờ chính tòa kiểu Gô-tíc đến những cột xoắn mang phong cách nhà thờ Ba-rốc và những kiểu mái vòm hình học của các nhà nguyện theo phong cách tân cổ điển, các nhà thờ này nổi tiếng vì mang nhiều hình dáng và phong cách khác nhau.

Nhưng dù mang phong cách nào, các nhà thờ này đều được xây bằng những vật liệu bền bỉ, như đá vôi hoặc đá hoa cương. Đó là lý do tại sao những nhà thờ gỗ của khu Maramures, được xây dựng trong suốt thế kỷ 18 trong thời kỳ được gọi là đương đại của Romania, trở thành những ngôi nhà thờ đặc biệt. Được xây dựng bằng những phiến gỗ lớn và cao đến 220 bộ (khoảng hơn 67 mét), những nhà thờ này trông giống như vừa bước ra khỏi trường thiên tiểu thuyết của Tolkien.

Các nhà thờ với nhiều kích thước khác nhau nhưng tất cả đều có điểm chung là một tháp chuông cao và hẹp và một mái hình chóp kim tự tháp trông như muốn đè thân nhà thờ xuống. Hầu hết các cấu trúc đều được làm bằng những phiến gỗ ghép được cắt, đẽo và tạo hình bằng rìu, và hầu như không sử dụng đinh — một đặc điểm nổi bật của phong cách kiến trúc địa phương của vùng Đông Karpat bao quanh những khu vực hiện nay là Ba lan, Slovakia, Ukraine, và Romania.

Với khoảng 300 nhà thờ được xây dựng trong suốt thế kỷ 18, khoảng 100 nhà thờ còn tồn tại đến ngày nay. Tám nhà thờ trong số đó được UNESCO liệt kê vào danh sách những Khu Di sản Thế giới năm 1999. Dưới đây là một vài nhà thờ quan trọng nhất:

Hành trình qua những ngôi nhà thờ gỗ của vùng Maramures, Romania

Nhà thờ Șurdești

Được xây dựng năm 1712 để tôn vinh Tổng lãnh Thiên Thần Micae, nhà thờ Șurdești là một trong những kiến trúc bằng gỗ cao nhất trên thế giới. Nó được xây dựng theo niềm tin của người dân rằng những nhà thờ cao sẽ làm cho lời cầu nguyện dễ bay lên tới thiên đàng hơn. Những bích họa trên tường 1783 trang trí bên trong nhà thờ được vẽ trên những bức phông đặt giữa các xà gỗ.


1/5

Hành trình qua những ngôi nhà thờ gỗ của vùng Maramures, Romania

Nhà thờ Bârsana 

Được xây dựng năm 1711 như một phần của Tu viện Barsana, nhà thờ ban đầu đươc xây dựng trong khu vực được gọi là “Monk’s Hair” (mái tóc của thầy tu) bởi một tu sĩ muốn thể hiện tấm lòng cảm tạ vì Chúa đã cứu ngài thoát khỏi bệnh dịch. Về sau nhà thờ được di chuyển về vị trí hiện tại trên Đồi Jbar, nơi trước đây là nghĩa trang cho các nạn nhân bệnh dịch. 


2/5

Hành trình qua những ngôi nhà thờ gỗ của vùng Maramures, Romania

Nhà thờ Budesti

Nhà thờ này được xây dựng để tôn vinh Thánh Nicholas năm 1643 và được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ sồi. Năm đỉnh tháp của nhà thờ, gồm một tháp lớn ở trung tâm được bao quanh bởi bốn tháp nhỏ hơn là đặc trưng của phong cách Maramures Gothic. Người ta tin rằng một áo lenn và mũ sắt có niên đại thế kỷ 18 được lưu giữ trong nhà thờ thuộc về anh hùng Pintea "Viteazul" ("The Brave"), phiên bản Robin Hood của the Romania.


3/5

Hành trình qua những ngôi nhà thờ gỗ của vùng Maramures, Romania

Nhà thờ Desești

Nhà thờ này, được gọi là "Pious Paraschiva,” xây dựng năm 1770 trong làng Desești. Theo truyền thuyết địa phương, một nhà thờ tại khu vực này trước đó đã bị đốt cháy trong cuộc cướp phá của quân đội Tartar năm 1717 làm cho người dân làng không còn nơi thờ phượng. Vị trí của ngôi nhà thờ mới được chọn bằng cách ném một cục đá của bàn thờ trên mặt đất một vài lần cho đến khi nó dừng lại và dựng đứng. Những bích họa bên trong được vẽ trực tiếp trên gỗ, có lẽ được thực hiện bởi họa sĩ bậc thầy Radu Munteanu từ ngôi làng Ungureni lân cận.


4/5

Hành trình qua những ngôi nhà thờ gỗ của vùng Maramures, Romania

Nhà thờ Poienile Izei

Được xây dựng năm 1604, Nhà thờ Thánh Parasceva ở Poienile Izei là một Khu Di sản Thế giới của UNESCO và là một trong những địa điểm được bảo tồn tốt nhất trong vùng. Những bích họa trang trí rất phong phú thể hiện nhiều cảnh trong Kinh Thánh của Ngày Chung Thẩm với những nhân vật miền quê như các nông dân và gia súc.


5/5


[Nguồn: aleteia]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 28/6/2018]


Nhận xét