Sứ điệp của Đức Thánh Cha gửi ‘Nền Kinh tế của Thánh Phanxico’

Sứ điệp của Đức Thánh Cha gửi ‘Nền Kinh tế của Thánh Phanxico’
© Vatican Media

Sứ điệp của Đức Thánh Cha gửi ‘Nền Kinh tế của Thánh Phanxico’

Sự kiện sẽ được tổ chức ở Assisi từ 26-28 tháng Ba, 2020

12 tháng Năm, 2019 08:38

Từ ngày 26-28 tháng Ba, 2020, một sự kiện sẽ được tổ chức ở Assisi với tiêu đề “Nền Kinh tế của Thánh Phanxico”, một sáng kiến trong đó tập trung các nhà kinh tế học và doanh nhân trẻ trên khắp thế giới.

Dưới đây là Sứ điệp Đức Thánh Cha Phanxico sẽ gửi đến sự kiện (bản tiếng Anh):


Sứ điệp của Đức Thánh Cha

Thư của Đức Thánh Cha Phanxico

gửi các Nhà Kinh tế và Doanh nhân Trẻ khắp thế giới

Các bạn thân mến,

Tôi viết thư mời gọi các bạn tham gia vào một sáng kiến rất hợp với ý của tôi. Một sự kiện cho phép tôi gặp gỡ được những người trẻ đang học về ngành kinh tế và quan tâm đến một loại hình kinh tế khác: một loại hình kinh tế mang đến sự sống chứ không phải sự chết, một nền kinh tế bao gồm chứ không loại trừ, mang tính nhân văn mà không phi nhân, một nền kinh tế chăm sóc môi trường chứ không bóc lột nó. Một sự kiện sẽ giúp đem chúng ta đến với nhau và cho phép chúng ta gặp gỡ nhau và cuối cùng đi đến một “giao ước” biến đổi nền kinh tế hôm nay và trao tặng một linh hồn cho nền kinh tế ngày mai.

Chắc chắn, cần phải có sự “hồi sinh” cho nền kinh tế! Và có nơi nào để làm điều đó tốt hơn là Assisi, là nơi trong suốt nhiều thế kỷ là biểu tượng hùng hồn cho chủ nghĩa nhân văn của tình huynh đệ? Thánh Gioan Phaolô II đã chọn Assisi như là biểu tượng của một nền văn hóa hòa bình. Đối với tôi, nó cũng là một nơi thích hợp để truyền cảm hứng cho một nền kinh tế mới. Tại đó Thánh Phanxico đã giũ bỏ hết mọi sự thuộc về thế gian để chọn Thiên Chúa như là chiếc la bàn cho cuộc đời của ngài, trở nên nghèo khó giữa những người nghèo, trở thành một người anh em của tất cả. Quyết định của ngài ôm lấy sự nghèo khó cũng làm lóe lên một tầm nhìn về kinh tế học hầu như luôn hợp thời. Một tầm nhìn có thể trao hy vọng cho tương lai của chúng ta và tạo ích lợi không chỉ cho những người nghèo nhất giữa người nghèo nhưng cho toàn gia đình nhân loại chúng ta. Một tầm nhìn cũng vô cùng cần thiết cho vận mệnh của toàn bộ hành tinh chúng ta, ngôi nhà chung của chúng ta, nói theo ngôn ngữ của Thánh Phanxico trong Bản Trường ca Mặt trời của ngài là “Chị trái đất của chúng ta”.

Trong Tông huấn Laudato Si’, tôi nhấn mạnh rằng, ngày nay hơn bao giờ hết, mọi sự được kết nối sâu sắc và việc bảo vệ môi trường không thể tách rời ra khỏi sự bảo đảm tính công bằng cho người nghèo và tìm ra những câu trả lời cho các vấn đề thuộc cấu trúc của nền kinh tế toàn cầu. Chúng ta cần phải sửa sai lại những mô hình phát triển không có khả năng bảo đảm sự tôn trọng môi trường, mở rộng cho sự sống, quan tâm đến gia đình, sự bình đẳng xã hội, phẩm giá của người lao động và quyền của các thế hệ tương lai. Thật đáng buồn, rất ít người nghe được tiếng kêu gọi để nhận ra được tính nghiêm trọng của các vấn đề, và thậm chí còn hơn thế, phải tìm ra một mô hình kinh tế mới, có kết quả từ một văn hóa hiệp nhất trên cơ sở của tình huynh đệ và sự bình đẳng.

Thánh Phanxico Assisi là một mẫu gương nổi bật về sự chăm sóc cho môi trường sinh thái dễ bị tổn thương và toàn diện. Tôi nghĩ đến những lời nói với ngài từ trên Thập giá trong ngôi nhà thờ nhỏ San Damiano: “Phanxico, hãy đi, sửa chữa lại ngôi nhà của ta, như con thấy nó đang rơi vào sự đổ nát.” Việc sửa chữa lại ngôi nhà đó liên quan đến tất cả chúng ta. Nó liên quan đến Giáo hội, xã hội và tâm hồn của mỗi cá nhân. Càng ngày thì vấn đề môi trường càng cần được quan tâm, đòi hỏi cấp thiết một nền kinh tế lành mạnh và sự phát triển bền vững có thể chữa lành những vết thương của nó và đảm bảo cho chúng ta một tương lai xứng đáng.

Căn cứ trên nhu cầu cấp bách này, mỗi người chúng ta được kêu gọi phải tái suy nghĩ về những ưu tiên thuộc tinh thần và đạo đức của mình, để làm cho chúng trở nên phù hợp hơn với những lệnh truyền của Thiên Chúa và những đòi hỏi của ích chung. Nhưng tôi đặc biệt nghĩ đến việc mời gọi các bạn trẻ, vì khát khao của các bạn về một tương lai tốt đẹp hơn và hạnh phúc hơn sẽ làm cho các bạn trở nên một dấu chỉ của ngôn sứ, hướng đến một nền kinh tế chú ý đến con người và môi trường.

Các bạn trẻ thân mến, tôi biết rằng các bạn có thể nghe thấy trong con tim của mình tiếng kêu đau khổ hơn bao giờ hết của trái đất và của người nghèo, là những người lên tiếng kêu cầu sự trợ giúp và trách nhiệm đối với những người sẽ trả lời chứ không ngoảnh mặt bỏ đi. Nếu các bạn lắng nghe tiếng con tim nói với các bạn, các bạn sẽ cảm nhận mình là một phần của một nền văn hóa mới và can đảm, các bạn sẽ không e sợ đối mặt với những nguy hiểm và làm việc để xây dựng một xã hội mới. Chúa Giê-su Phục sinh là sức mạnh của chúng ta! Như tôi đã nói với các bạn ở Panama và tôi viết trong Tông huấn Hậu Thượng Hội đồng Christus Vivit: “Xin đừng để nó cho người khác trở thành những vai chính của sự thay đổi. Chính các bạn là người nắm giữ tương lai! Qua các bạn, tương lai đi vào thế giới. Tôi kêu gọi các bạn cũng hãy trở thành những vai chính của cuộc chuyển đổi này … Tôi kêu gọi các bạn hãy xây dựng tương lai, hãy làm việc cho một thế giới tốt đẹp hơn” (s. 174).

Các trường đại học, các doanh nghiệp, và các tổ chức của các bạn là những công xưởng đầy hy vọng để xây dựng những cách hiểu mới về kinh tế và tiến bộ, để chống lại tương lai lãng phí, để lên tiếng nói cho những người không có tiếng nói và để thúc đẩy những cách sống mới. Chỉ khi nào hệ thống kinh tế và xã hội của chúng ta không còn tạo ra thêm một nạn nhân nào nữa, không một người nào bị gạt ra ngoài lề, thì chúng ta sẽ có thể mừng lễ huynh đệ chung.

Đó là lý do tại sao tôi muốn gặp các bạn ở Assisi: để chúng ta có thể cùng nhau thúc đẩy, thông qua một “giao ước” chung, một tiến trình thay đổi toàn cầu. Một tiến trình không dành riêng cho người tín hữu nhưng cho tất cả những người nam và nữ thiện chí, vượt ngoài những khác biệt về tín ngưỡng và quốc tịch, đều có thể tham gia, được truyền cảm hứng bởi một lý tưởng của tình huynh đệ chú ý trên hết là những người nghèo và người bị loại trừ. Tôi mời gọi mỗi người các bạn hãy làm việc vì giao ước này, tự cam kết bản thân và trong nhóm để cùng nhau gieo hạt ước mơ về một chủ nghĩa nhân văn mới đáp lời cho những ước mong của những người nam và nữ theo chương trình của Thiên Chúa.

Tên của sự kiện này – Nền kinh tế của Thánh Phanxico – rõ ràng gợi lên Con người Thánh của Assisi và của Tin mừng mà ngài đã sống tuyệt đối trung thành, cả trên mức độ xã hội và kinh tế. Thánh Phanxico cung cấp cho chúng ta một lý tưởng, và theo một ý nghĩa nào đó là một chương trình. Đối với tôi là người lấy danh hiệu của ngài, ngài là một nguồn truyền cảm hứng liên tục.

Cùng với các bạn và qua các bạn, tôi sẽ lên tiếng kêu gọi gửi đến một số những nhà kinh tế và doanh nhân giỏi nhất là những người đã và đang hoạt động trên phạm vi toàn cầu để tạo ra một nền kinh tế phù hợp theo những lý tưởng này. Tôi tự tin rằng họ sẽ đáp lời. Và tôi vững tin trên hết là ở các bạn trẻ là những người có khả năng ước mơ và là những người được chuẩn bị để xây dựng một thế giới công bằng và đẹp hơn với sự trợ giúp của Chúa.

Cuộc họp của chúng ta dự định diễn ra từ ngày 26 đến 28 tháng Ba năm 2020. Cùng với Đức Giám mục của Assisi, với vị tiền nhiệm của ngài là Guido, tám thế kỷ trước đã đón nhận cậu thanh niên Phanxico vào nhà của mình khi ngài thể hiện hành động sứ ngôn là trút bỏ quần áo, tôi mạnh dạn tự mình đón tiếp các bạn. Tôi sẽ chờ đợi các bạn, và ngay lúc này đây tôi gửi lời chào đến các bạn và ban phép lành cho các bạn. Xin đừng quên cầu nguyện cho tôi.

Viết từ Vatican, 1 tháng Năm, 2019

Ngày Lễ Kính Thánh Giu-se Thợ

© Libreria Editrice Vatican[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 14/5/2019]


Nhận xét