TIẾP KIẾN CHUNG: Kinh Tin Kính và Lời nguyện giáo dân

TIẾP KIẾN CHUNG: Kinh Tin Kính và Lời nguyện giáo dân

‘Mọi việc đều có thể đối với người có lòng tin’

14 tháng Hai, 2018
TIẾP KIẾN CHUNG: Kinh Tin Kính và Lời nguyện giáo dân
Buổi Tiếp Kiến Chung sáng nay được tổ chức lúc 9:45 trong Quảng trường Thánh Phê-rô, tại đây Đức Thánh Cha gặp gỡ các nhóm khách hành hương và tín hữu từ nước Ý và khắp nơi trên thế giới.

Trước khi đến Buổi Tiếp Kiến Chung trong Quảng trước Thánh Phê-rô, Đức Thánh Cha gặp gỡ những bệnh nhân có mặt trong Đại sảnh Phaolo VI do thời tiết xấu.

Tiếp tục loạt giáo lý về Thánh Lễ, trong bài huấn từ bằng tiếng Ý Đức Thánh Cha tập trung phân tích về Phụng vụ Lời Chúa: Kinh Tin Kính và Lời nguyện Giáo dân (Tin mừng theo Thánh Gioan 15:7-8).

Sau phần tóm lược bài giáo lý của ngài bằng một số ngôn ngữ, Đức Thánh Cha gửi lời chào đặc biệt đến các nhóm tín hữu có mặt.

Buổi Tiếp Kiến Chung kết thúc với bài hát Kinh Lạy Cha và Phép Lành Tòa Thánh.* * *

Bài giáo lý của Đức Thánh Cha

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Chào buổi sáng tốt đẹp dù thời tiết có hơi xấu. Tuy nhiên, nếu tâm hồn vui mừng thì nó luôn luôn là một ngày đẹp. Vậy cho nên chào (buổi sáng tốt đẹp) anh chị em. Buổi Tiếp Kiến hôm nay diễn ra tại hai nơi: một nhóm nhỏ anh chị em bệnh nhân ở trong Đại sảnh do thời tiết xấu, và chúng ta ở đây. Nhưng chúng ta nhìn thấy họ và họ nhìn thấy chúng ta qua một màn hình khổng lồ. Chúng ta hãy vỗ tay thật lớn chào họ.

Chúng ta tiếp tục loạt giáo lý về Thánh Lễ. Việc lắng nghe các bài đọc Sách Thánh, cho đến bài giảng, đáp ứng điều gì? Nó đáp ứng cho một quyền: quyền thiêng liêng của Dân Chúa đón nhận dồi dào gia tài của Lời Chúa (x. Giới thiệu Sách Bài đọc, 45). Khi chúng ta tham dự Thánh Lễ, mỗi chúng ta có quyền đón nhận dồi dào Lời Chúa được đọc tốt, được nói tốt, được giải thích thật tốt trong bài giảng. Đó là một quyền! Và khi Lời Chúa không được đọc tốt, không được giảng giải một cách nhiệt thành bởi Phó tế, bởi Linh mục hay bởi Giám mục, chúng ta bị mất quyền của người tín hữu. Chúng ta có quyền lắng nghe Lời Chúa. Chúa Giê-su nói chuyện với tất cả mọi người, cả linh mục và tín hữu. Người gõ cửa tâm hồn của tất cả mọi người tham dự Thánh Lễ, mỗi người trong điều kiện cuộc sống, tuổi tác và hoàn cảnh của riêng mình. Chúa an ủi, kêu gọi, mang đến sự sống mới và được làm hòa. Và Người làm điều này qua Lời của Người; Lời Người gõ cửa và biến đổi tâm hồn!


Vì thế, sau bài giảng, một chút thời gian thinh lặng cho phép mỗi người gieo hạt giống đón nhận trong tâm hồn, để sự quyết tâm trung kiên được sinh ra tùy theo mức độ Thần Khí gợi lên cho mỗi người. Sự thinh lặng sau bài giảng — cần phải có một khoảng thinh lặng thật đẹp ở đó — và mỗi người phải suy nghĩ về những gì đã lắng nghe.

Sau phút thinh lặng này, Thánh Lễ tiếp tục như thế nào? Sự trả lời về đức tin của cá nhân từng người được lồng ghép trong sự tuyên xưng đức tin của Giáo hội, thể hiện trong “Kinh Tin Kính.” Tất cả chúng ta đọc “Kinh Tin Kính” trong Thánh Lễ. Việc toàn thể cộng đoàn cùng đọc kinh thể hiện câu trả lời chung cho những gì đã được nghe trong phần Lời Chúa (x. Giáo lý Giáo hội Công giáo, 185-197). Có một mối liên hệ rất chặt chẽ giữa việc lắng nghe và đức tin. Chúng được kết hiệp với nhau. Quả thật, như Thánh Phaolo nhắc nhở chúng ta, đức tin không sinh ra từ sự tưởng tượng của con người, nhưng “từ việc nghe giảng, mà nghe giảng là nghe công bố lời Đức Ki-tô” (Rm 10:17). Do đó đức tin được nuôi dưỡng bằng sự lắng nghe và dẫn đến Bí tích. Vì thế việc đọc “Kinh Tin Kính” đạt đến mức độ cộng đoàn phụng vụ “suy niệm và tuyên xưng những mầu nhiệm vĩ đại của đức tin, trước khi cử hành Thánh Thể” [Ordinamento Generale del Messale Romano, (OGMR) 67].


Kinh Tin Kính kết nối Phép Thánh Thể với Bí tích Rửa tội được lãnh nhận “nhân danh Cha và Con và Thánh Thần,” nhắc nhở rằng chúng ta chỉ có thể hiểu các Bí tích dưới ánh sáng đức tin của Giáo hội.

Câu trả lời cho Lời Chúa được đón nhận bằng đức tin sau đó được diễn tả trong lời khẩn cầu chung, được gọi là Lời nguyện Phổ quát, vì nó bao gồm những nhu cầu của Giáo hội và của thế giới (x. OGMR, 69-71; Giới thiệu sách Bài đọc, 30-31). Nó cũng còn được gọi là Lời nguyện Giáo dân.

Các Nghị phụ Công đồng Vatican II mong muốn làm phục hồi lại lời nguyện này sau Tin mừng và bài giảng, đặc biệt trong ngày Chúa nhật và các ngày lễ, để “với sự tham dự của dân, những lời nguyện được dâng lên cho Hội Thánh, cho những người lãnh đạo, cho những người đang thiếu thốn nhiều mặt, cho tất cả mọi người và cho ơn cứu độ toàn thế giới” (Hiến chế Sacrosanctum Concilium, 53; Cf. I Tm 2:1-2). Vì vậy, dưới sự hướng dẫn của Linh mục, người mở đầu và kết thúc, “người dân thực hiện chức linh mục rửa tội của mình, dâng lời cầu nguyện lên Thiên Chúa xin ơn cứu độ cho tất cả mọi người” (OGMR, 69). Và sau những lời nguyện riêng do Phó tế hay một người đọc, cộng đoàn cùng đồng thanh khẩn cầu bằng câu: “Lạy Chúa, xin Chúa nhận lời chúng con.”

Thật vậy, chúng ta nhớ tất cả những gì Chúa Giê-su nói với chúng ta: “Nếu anh em ở lại trong Thầy và lời Thầy ở lại trong anh em, thì muốn gì, anh em cứ xin, anh em sẽ được như ý” (Ga 15:7). Tuy nhiên, chúng ta không tin điều này vì đức tin của chúng ta quá nhỏ bé. Nhưng Chúa Giê-su nói, nếu chúng ta có đức tin lớn bằng hạt cải thôi, chúng ta sẽ lãnh nhận được mọi điều. “Anh em muốn gì, anh em cứ xin, anh em sẽ được như ý.” Và trong suốt thời gian của Lời nguyện Giáo dân sau Kinh Tin Kính là thời gian để xin với Thiên Chúa những điều mạnh mẽ nhất trong Thánh Lễ, những điều chúng ta cần, những điều chúng ta muốn. “Các con sẽ được như ý,” bằng cách này hay cách khác, nhưng “các con sẽ được như ý.” Chúa Giê-su đã nói, “Mọi sự đều có thể đối với người tin.” Và người đàn ông đó đã trả lời thế nào, người mà Chúa Giê-su nói câu này — Mọi sự đều có thể đối với người tin? Ông ta nói: “Tôi tin! Nhưng xin Thầy giúp lòng tin yếu kém của tôi!” Và chúng ta phải cầu nguyện với tinh thần đức tin này: “Lạy Chúa, con tin, nhưng xin giúp lòng tin yếu kém của con.” Những ý nguyện theo luận lý thế gian không dẫn đưa lên nước Trời, cũng như những đòi hỏi cho bản thân không được lắng nghe (x. Gc 4:2-3). Những ý chỉ mà người tín hữu được mời gọi cầu nguyện phải nói lên những nhu cầu cụ thể của cộng đoàn hội thánh và của thế giới, tránh đưa ra những công thức theo quy ước và thiển cận. Lời nguyện “Phổ quát” kết thúc Phần Phụng vụ Lời Chúa thúc đẩy chúng ta lấy cái nhìn của Chúa làm của riêng mình, Người chăm sóc mọi đứa con của Người.

[Văn bản chính: tiếng Ý] [Bản dịch (tiếng Anh) của Virginia M. Forrester của ZENIT]


Tiếng Ý

Xin gửi lời chào nồng hậu đến các tín hữu nói tiếng Ý.

Đặc biệt cha gửi lời chào đến các tham dự viên trong Khóa học, được tổ chức bởi Bộ Giáo sĩ, cho những người chịu trách nhiệm đào tạo vĩnh viễn hàng Giáo sĩ ở Mỹ Latinh; Dòng Truyền giáo Trái tim Mẹ Maria Vô nhiễm; các Nữ tu Dòng Thánh Phaolo Chartres và Dòng các Nữ tử Chúa Giê-su.

Cha chào các thiếu niên từ Tezze sul Brenta; các giáo xứ; nhóm Sống đạo của Valbona và Lozzo Atestino và các ứng viên Thêm sức của Monselice và Arqua Petrarca. Và cha cũng xin chào các Hiệp hội và các Học viện; đặc biệt trường L’Arca của Legnano và De Filippo của Roma. Cha kêu gọi anh chị em Iàm sống lại đức tin của mình, trở thành các chứng nhân tình yêu của Chúa Giê-su bằng những công việc bác ái cụ thể.

Cha gửi lời chào đặc biệt đến các bạn trẻ, anh chị em bệnh nhân và những đôi uyên ương mới. Hôm nay là thứ Tư Lễ Tro, hành trình Mùa Chay bắt đầu. Các bạn trẻ thân mến, cha hy vọng chúng con sẽ sống thời gian này như là sự trở về với Tình yêu của Chúa Cha, Đấng chờ đợi tất cả mọi người với vòng tay mở rộng. Anh chị em bệnh nhân thân yêu, cha khuyến khích anh chị em dâng những đau khổ của mình cho sự hoán cải của những người sống xa đức tin; và những đôi uyên ương thân yêu, cha mời gọi chúng con hãy xây dựng gia đình mới của chúng con trên nền đá tảng tình yêu của Thiên Chúa.

[Văn bản chính: tiếng Ý] [Bản dịch (tiếng Anh) của Virginia M. Forrester của ZENIT]

Lời chào các bệnh nhân trong Đại sảnh Phaolo VI

Cảm ơn anh chị em đã đến thăm. Cha ban phép lành cho tất cả anh chị em. Cha ra ngoài Quảng trường và ở đây anh chị em có thể theo dõi Buổi Tiếp Kiến ngoài quảng trường. Họ sẽ nhìn thấy anh chị em từ ngoài Quảng trường. Được rồi! Anh chị em sẽ nhìn thấy Quảng trường và Quảng trường sẽ nhìn thấy anh chị em. Và tuyệt quá. Chúng ta cùng đọc Kinh Kính mừng dâng lên Đức Mẹ.

[Đọc Kinh Kính Mừng và ban Phép Lành]

Và cầu nguyện cho cha nhé! Đừng quên đấy, được rồi! Buổi Tiếp kiến thật tuyệt vời. Hẹn gặp lại anh chị em. Cảm ơn anh chị em!

[Văn bản chính: tiếng Ý] [Bản dịch (tiếng Anh) của Virginia M. Forrester của ZENIT]


[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 15/2/2018]


Nhận xét