Đức Thánh Cha Phanxico tặng $500.000 để hỗ trợ người di cư ở Mexico

Đức Thánh Cha Phanxico tặng $500.000 để hỗ trợ người di cư ở Mexico

Đức Thánh Cha Phanxico tặng $500.000 để hỗ trợ người di cư ở Mexico
Đức Thánh Cha Phanxico. Credit: Daniel Ibanez/CNA


Thành Vatican, 29 tháng Tư, 2019 / 09:00 tối (CNA). - Peter’s Pence (Những đồng xu của Phê-rô), một quỹ bác ái toàn cầu do Đức Thánh Cha Phanxico giám sát, sẽ hỗ trợ những người di cư trong tình trạng bấp bênh ở Mexico, theo thông báo của tổ chức.

Website của Peter’s Pence cho biết, “Nhiều người đàn ông và phụ nữ, thường là có con nhỏ, chạy trốn khỏi sự nghèo đói và bạo lực, hy vọng có một tương lai tốt hơn ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, biên giới Hoa Kỳ vẫn khóa chặt trước mặt họ.”

Thông báo tiếp tục, “Tất cả những người này bị mắc kẹt, không thể vào Mỹ, không có nhà cửa và kế sinh nhai. Giáo hội Công giáo đón hàng ngàn người trong các khách sạn trong các giáo phận hoặc dòng tu, cung cấp những nhu yếu phẩm thiết yếu, từ nơi ở đến quần áo.”

Khoản tiền $500.000 sẽ được chuyển đến 27 dự án trong 16 giáo phận và dòng tu đang tìm cách cung cấp nơi ở, lương thực và những vật dụng thiết yếu cho người di cư.

Website Peter’s Pence nói rằng có sáu đoàn người di cư, tổng số gồm 75.000 người, đi vào Mexico, cùng với các nhóm khác. Hầu hết những người này đến từ Honduras, El Salvador và Guatemala.

Chạy trốn bạo lực hoặc nghèo đói hay tìm kiếm một tương lai tốt hơn, người di cư có những lúc được khuyến khích bởi những lời hứa giả tạo của những kẻ buôn người rằng sẽ có việc làm ở Mỹ. Một số người vay nợ để chi trả cho chuyến đi, mà sau đó có thể dẫn đến tình trạng trả thù gia đình nếu khoản tiền không được hoàn lại. Những chuyến đi có thể rất nguy hiểm, với mối nguy hiểm phổ biến là sự lạm dụng tình dục đối với phụ nữ.

Website Peter’s Pence cho biết, “Nhờ các dự án này, và nhờ lòng bác ái và đoàn kết của Ki-tô giáo, các Giám mục Mexico hy vọng có thể tiếp tục giúp đỡ những anh chị em di cư của chúng ta.”

Theo truyền thông của Peter’s Pence cho biết tình trạng khẩn cấp của người di cư đã giảm xuống, dẫn đến sự giảm bớt trợ cấp cho người di cư từ chính phủ và các cá nhân.

Việc quyên góp cho quỹ bác ái giáo hoàng thường diễn ra ngày 29 tháng Sáu hoặc Chúa nhật cận Lễ Hai Thánh Phê-rô và Phaolô.

Peter’s Pence được hỗ trợ bởi các cá nhân và những buổi quyên góp cấp giáo phận hoặc quốc gia. Các dự án cũng có thể được hỗ trợ qua website.

Dưới triều của Đức Giáo hoàng Phanxico, Peter’s Pence đã cấp vốn cho những nỗ lực trợ cấp lũ lụt ở Iran, giáo dục trẻ em khiếm thính ở Rwanda, cứu trợ bão ở Haiti, và các dự án khác.

Website Peter’s Pence nói rằng việc quyên góp “không chỉ là một hành động bác ái, một cách để hỗ trợ hoạt động của Giáo hoàng và của Giáo hội hoàn vũ trong công tác cứu trợ đặc biệt cho những người nghèo nhất và các Giáo hội đang gặp khó khăn.”

“Nó còn là một lời mời gọi phải chú ý và gần gũi với những hình thức nghèo khổ và mong manh mới qua đó chúng ta được kêu gọi để nhận ra được sự đau khổ của Đức Ki-tô,” website nói.

“Bằng cách này, chúng ta có thể rao giảng phúc âm cho các xã hội của chúng ta và lối sống theo cá nhân chủ nghĩa, đó là những lối sống thường thờ ơ trước số phận của người đồng loại của chúng ta và các cộng đồng đang đứng ở ngưỡng cửa nhà của chúng ta, và đất nước của chúng ta.”

Đầu tháng Tư một chánh án liên bang đã ngăn các dự thảo của chính quyền của ông Trump cho rằng những người tị nạn vào Hoa Kỳ sẽ bị giữ lại ở Mexico trong thời gian tình trạng của họ được quyết định. Những người tị nạn phải ở lại Tijuana, gần biên giới với Hoa Kỳ, và sẽ được chuyển bằng xe buýt đến San Diego để trình diện tại tòa.

Những người chống lại chính sách, bao gồm American Civil Liberties Union (Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ), đã đệ đơn kiện cáo buộc rằng nó vi phạm luật quốc tế liên quan đến bảo vệ nhân đạo.

Người tị nạn phải chứng minh rằng họ đang phải đối mặt với những đe dọa xác thực, gồm nỗi sợ bị bắt bớ hoặc tra tấn.

Chính quyền của ông Trump tranh luận rằng chỉ khoảng 20 phần trăm số người nộp đơn xin tị nạn đạt được sự phê chuẩn. Chính quyền tranh luận rằng cần phải giam giữ nhiều người tị nạn để ngăn họ không biến mất và trở thành cư dân Hoa Kỳ bất hợp pháp vĩnh viễn. Có một sự tồn đọng rất lớn đối với các trường hợp xin tị nạn, có những trường hợp phải mất nhiều năm mới xét đến, theo tường thuật của New York Times.

Những người chỉ trích các dự luật xét tị nạn buộc người di cư phải ở lại Mexico bao gồm Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa kỳ và Catholic Relief Services. Trong một thông cáo ngày 13 tháng Ba, các nhà lãnh đạo của cả hai tổ chức này nói rằng chính sách “không cần phải tăng thêm sự đau khổ cho những người dễ bị xúc phạm nhất và vi phạm những dự thảo quốc tế.”[Nguồn: catholicnewsagency]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 30/4/2019]


Nhận xét