Đức Giám mục dâng lời cầu nguyện sau vụ bạo động trong nhà tù Brazil làm 56 người chết

Đức Giám mục dâng lời cầu nguyện sau vụ bạo động trong nhà tù Brazil làm 56 người chết

Đức Giám mục dâng lời cầu nguyện sau vụ bạo động trong nhà tù Brazil làm 56 người chết
Credit: Rennett Stowe via Flickr (CC BY 2.0).

Rio de Janeiro, Brazil, 4 tháng 1, 2017 / 12:18 chiều (CNA/EWTN News).- Một Đức Giám mục địa phương kêu gọi cầu nguyện và những nỗ lực cải tổ nhà tù sau vụ nổi loạn trong nhà tù kéo dài 17 giờ trong thành phố Manaus thuộc vùng Amazon, Brazil, để lại ít nhất 56 người chết.
Sự việc này là “một tình huống quá buồn và hãi hùng,” Đức Giám mục Phó José Alburquerque de Aráujo của Giáo phận Manaus nói. Ngài kêu gọi mọi người dân trong nước hiệp thông cầu nguyện.
Vào cuối ngày 1 tháng 1, một vụ bạo loạn nổ ra ở khu nhà tù phức hợp Anísio Jobim. Theo các nhà cầm quyền, nguyên nhân vụ bạo loạn do sự bất đồng ngấm ngầm giữa các băng nhóm tội phạm trong tù: nhóm địa phương, Family of the North (FDN - Gia đình miền Bắc), tàn sát các thành viên của nhóm First Command of the Capital (PCC - Chỉ huy trưởng của Thủ đô), đóng trụ sở ở vùng đông nam quốc gia.
Buôn lậu ma túy quốc tế là một vấn đề chính ở vùng phía Bắc Brazil, trong đó có Manaus. Các băng nhóm tội phạm tranh giành ảnh hưởng ngay cả trong các nhà tù trong vùng.
Trước vụ bạo loạn, một vài tù nhân đã trốn thoát khỏi Manaus và một nhà tù khác trong vùng, nhưng những con số chính thức chưa được công bố. Trong suốt cuộc bạo loạn, 12 nhân viên an ninh nhà tù cũng bị bắt làm con tin, nhưng họ được thả và không bị thương sau những cuộc điều đình với các nhà cầm quyền.
Đây là cuộc bạo loạn nhà tù đẫm máu lần hai ở Brazil, sau vụ bạo loạn năm 1992 ở Carandiru, tiểu bang São Paulo, có 111 tù nhân bị chết.
Trong các vấn đề nóng của hệ thống nhà tù Brazil là quá chật. Khu nhà tù phức hợp Anísio Jobim chỉ đủ khả năng giam giữ 454 người, nhưng hiện tại con số vượt lên 1224 tù nhân, theo BBC.
Trong một phỏng vấn với Đài phát thanh Vatican, Đức Giám mục phó Albuquerque de Araújo nói rằng “tiếng nói của Giáo hội ở Manaus là một trong những lời bi ai nhất và buồn vô tận; tất cả chúng tôi cùng hiệp thông trong cầu nguyện: các linh mục, phó tế, thừa tác viên mục vụ, chúng tôi các giám mục và những người thừa tác viên phục vụ trong nhà tù.”
“Đây là một tình hình quá buồn, nó cho thấy một thách thức rất lớn đối với chúng ta, nó cho thấy những điều kiện trong các nhà tù của chúng ta, nơi mà sự yên ả với tính công bình, tôn trọng nhân quyền và cố gắng tạo ra hòa bình trong các nhà tù, những điều đó không hề xảy ra ở Manaus hay ở trong đất nước của chúng ta,” ngài nói.
[Nguồn: catholicnewsagency][Chuyển ngữ: TRI KHOAN 05/01/2017]Nhận xét