‘Ai-cập: Hành Trình Mục Vụ, Đại Kết và Liên Tôn,” ông Greg Burke nói

‘Ai-cập: Hành Trình Mục Vụ, Đại Kết và Liên Tôn,” ông Greg Burke nói

Chương trình của Đức Thánh Cha ở Cairo (28-29 tháng Tư)
24 tháng Tư, 2017
‘Ai-cập: Hành Trình Mục Vụ, Đại Kết và Liên Tôn,” ông Greg Burke nói
Greg Burke -- Copyright: Zenit
Chuyến đi của Đức Thánh Cha có ba chiều kích, ông Greg Burke, Giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa Thánh, giải thích: “Một chiều kích mục vụ, với cộng đoàn Công giáo, cho dù nhỏ bé; một chiều kích đại kết, với Ki-tô hữu Chính thống Cốp-tíc; và một chiều kích liên tôn, với Hồi giáo.”
Người đứng đầu của Văn phòng Báo chí Tòa Thánh đã tổ chức một buổi họp báo hôm thứ Hai, 24 tháng Tư, 2017, lúc 1 giờ chiều trong Vatican để giải thích những chặng đường của chuyến đi của Đức Thánh Cha đến Cairo cuối tuần này, 28-29 tháng Tư.
Ông nhắc lại rằng đây sẽ là chuyến tông du thứ 18 của Đức Thánh Cha Phanxico ra khỏi nước Ý, và là quốc gia thứ 27 ngài đến thăm, và đây là lần thứ hai một đức giáo hoàng đến Ai-cập, sau chuyến viếng thăm của Đức Gio-an Phao-lô II năm 2000.
Phát ngôn viên nói, Đức Thánh Cha nhận được lời mời của Tổng thống Abdel Fattah al-Sissi, Đức Đại Imam của Đại học al-Azhar, Đức Giáo chủ Ahmed Mohamed al-Tayeb, Đức Giáo chủ Chính thống Cốp-tíc Tawadros II, và các Giám mục Công giáo.
Báo chí đặt câu hỏi về vấn đề an ninh với ông Greg Burke: ông nói về những biện pháp được đưa ra cho cuộc chạy đua Marathon ở London hôm Chủ nhật, 23 tháng Tư: “Chúng ta trong một thế giới toàn cầu hóa, những biện pháp an ninh rất cao có ở khắp nơi.”
Ông từ chối không sử dụng cụm từ “lo lắng” nhưng nói thêm, “Chúng ta sống trong một thế giới trong đó mối đe dọa của những cuộc tấn công là một phần của cuộc sống.” Vì thế những biện pháp được đưa ra là những biện pháp của bao nhiêu chuyến đi khác.
Vì thế, Đức Thánh Cha sẽ sử dụng một chiếc xe “bình thường,” như Đức Thánh Cha “đã mong muốn.” Những lực lượng an ninh trong Vatican vẫn “luôn như vậy” và giới chức địa phương bảo đảm rằng “mọi việc diễn ra tốt đẹp.”

Chương trình của ngày đầu tiên, Thứ Sáu 28 tháng Tư
Chung tất cả, Đức Thánh Cha sẽ có năm bài nói chuyện, ông Greg Burke nói: bài diễn văn đầu tiên sẽ đọc tại hội nghị hòa bình quốc tế trong Đại học Al-Azhar, bài này rất ít chi tiết được tiết lộ; bài thứ hai trong lần đi thăm Đức Tawadros II; bài thứ ba trước những giới chức của quốc gia; bài thứ tư là bài giảng Thánh Lễ với người Công giáo, và cuối cùng bài nói chuyện trước các giáo sĩ và người sống đời tận hiến.
Khi được ZENIT hỏi liệu Đức Thánh Cha có thể có một khoảng thời gian hỏi và trả lời trong buổi gặp gỡ với các giáo sĩ không, giám đốc văn phòng báo chí Vatican nói rằng Đức Thánh Cha thường hay tự phát trong những buổi gặp gỡ như vầy, tuy nhiên, theo chương trình hiện tại, ngài chỉ đọc diễn từ, và chúng ta sẽ đợi xem ngài có theo đúng chương trình không.
Trong suốt chuyến đi, Đức Thánh Cha sẽ có sự hộ tống của Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh, Các Đức Hồng y Leonardo Sandri, Tổng trưởng Thánh bộ các Giáo hội Đông phương, và Đức Hồng y Kurt Koch, Chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng về Hiệp nhất, và Đức Khâm sứ tại Ai-cập, Giám mục Bruno Musaró. Thông dịch viên của Đức Thánh Cha sẽ là thư ký riêng của ngài, nhân viên của ban thư ký nhà nước, Đức ông Yoannis Lahzi Gaid, một linh mục Công giáo Cốp-tíc của Tòa Thượng phụ Alexandria.
Ông Greg Burke cũng lưu ý, Ai-cập có dân số 90 triệu người, đại đa số, ít nhất 85%, là người Hồi giáo. Khoảng 10% dân số là người Ki-tô giáo Chính thống Cốp-tíc, và người Công giáo, họ chia ra thành nhóm Công giáo Cốp-tíc và những nghi lễ khác nhau: Cốp-tíc, La-tinh, Armenian , Melkite, Maronite, Công giáo Syria, v.v.., chiếm dưới 1% dân số. Các giám mục tập trung trong Hội đồng Phẩm trật Công giáo đứng đầu là Đức Đại thượng phụ Công giáo Cốp-tíc của Alexandria, Ibrahim Isaac Sidrak.
Chuyến đi “khá đơn giản,” giám đốc của Phòng Báo chí nhận xét: Đức Thánh Cha Phanxico sẽ đến Cairo, có nghi thức chào đón tại dinh tổng thống Heliopolis, chuyến thăm ngoại giao Tổng thống nước Cộng hòa và sau đó là chuyến thăm Đức Đại Imam của Al-Azhar, và tặng quà.
Tại Đại học Al-Azhar, Đức Thánh Cha sẽ tham dự một hội nghị hòa bình quốc tế: sau diễn văn của Đức Đại Imam là diễn văn của Đức Thánh Cha. Đức Thượng phụ Đại kết Bartholomew cũng sẽ có mặt ở đó với Đức Thánh Cha trong dịp này.
Đức Thánh Cha Phanxico sau đó sẽ gặp gỡ với Đức Đại Thượng phụ Chính thống Cốp-tíc Tawadros II: sau hai bài diễn từ, các ngài sẽ cùng nhau cầu nguyện trong nhà thờ thánh Phê-rô cho các nạn nhân của những vụ tấn công chống người Ki-tô hữu gần đây.
Đức Thánh Cha sẽ đến nghỉ qua đêm tại Tòa Khâm sứ, và sau bữa tối, ngài sẽ chào thiếu nhi và một nhóm giới trẻ từ khắp đất nước. Ngài có thể ra chào trên ban-công, nhưng việc này vẫn chưa chắc chắn.

Thứ Bảy, 29 tháng Tư, ngày thứ hai
Ngày thứ hai sẽ bắt đầu bằng Thánh Lễ với người Công giáo tại sân vận động hàng không quân sự. Dù Thánh Lễ vào buổi sáng, nhưng phụng vụ sẽ được xem như Thánh Lễ Chúa nhật.
Đức Thánh Cha sẽ chào những đám đông bằng việc chạy vòng quanh sân vận động trên một xe điện. Cuối Thánh Lễ, Đức Thượng phụ Công giáo Cốp-tíc Ibrahim Isaac Sidrak, sẽ đọc diễn văn trước Đức Thánh Cha.
Đức Thánh Cha sau đó sẽ dùng bữa trưa với các đức Giám mục Công giáo Ai-cập và đoàn của ngài.
Buổi chiều, Đức Thánh Cha sẽ gặp gỡ các giáo sĩ và người sống đời tận hiến trong một buổi cầu nguyện. Đức Thánh Cha sẽ làm phép những áo cho người tận hiến trong tương lai.
Sau đó Đức Thánh Cha sẽ ra sân bay trở về Roma.
Anita Bourdin và Deborah Castellano Lubov
[Nguồn: zenit][Chuyển ngữ: TRI KHOAN 25/04/2017]Nhận xét